The Education Department of Bangkok Archdiocese

thzh-CNenitja

ประวัติและความเป็นมาของงานชุมนุมลูกเสือโลก

World Scout Jamboree

 

image001 

            World Scout Jamboree คือ Scout jamboree การประชุมเพื่อการรื่นเริงของเหล่าลูกเสือหรืองานชุมนุมลูกเสือ ขององค์การลูกเสือโลก (WOSM) World Organisation of the Scout Movement  ซึ่งโดยทั่วไปมีลูกเสือหลายหมื่นคนจากทั่วโลกเข้าร่วม อายุ 14 ถึง 17 ปี

            World Scout Jamboree ครั้งแรกจัดโดย The Boy Scout Association ในลอนดอน ด้วยข้อยกเว้นสำหรับปีสงครามโลกและการปฏิวัติอิหร่านมีการจัดประมาณทุกๆสี่ปีและในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาได้รับการจัดโดย องค์การลูกเสือโลก (WOSM) ซึ่งแตกต่างกัน สถานที่ต่างๆ ทั่วโลก

image003

            คำศัพท์ใน พจนานุกรม "Jamboree" คือ ถือเป็น ลัทธิอเมริกัน ที่ย้อนกลับไปในปี 1860–65 และหมายถึงการชุมนุมที่สนุกสนานและมีเสียงดัง คำนี้เชื่อกันว่ามีต้นกำเนิดมาจากคำพูดเจี๊ยวจ๊าว (พูดเร็วไม่ชัดเจน) และ ศิวรี (การเฉลิมฉลองที่มีเสียงดัง) โดยมี "m" จากแยม (ฝูงชน)

 

ประวัติ

            ในขณะที่ World Scout Jamboree เป็นสำนวนที่ World Organization of the Scout Movement องค์กรอื่น ๆ ก็จัดงานที่เรียกว่า "jamborees" สำหรับสมาชิกของพวกเขา

            โครงการ Scout กลายเป็นความสำเร็จในระดับสากลหลังจากการก่อตั้งโดย Robert Baden-Powell ในปี 1907 ด้วยการเติบโตอย่างต่อเนื่องผู้ก่อตั้งขบวนการเห็นความจำเป็น การรวมตัวของตัวแทนของ Scout  จากทั่วทุกมุมโลก จุดมุ่งหมายทั่วไปคือเพื่อส่งเสริมความเป็นพี่น้องกันทั่วโลกและเพื่อช่วยให้ลูกเสือรุ่นเยาว์ในการเคลื่อนไหวเรียนรู้เกี่ยวกับผู้คนและชาติอื่น ๆ โดยการมีปฏิสัมพันธ์โดยตรงกับพวกเขา

image005

            ความคิดในการจัดการชุมนุมระหว่างประเทศเป็นระยะ ๆ นั้นเดิมถ่ายทอดไปยังบาเดน – พาวเวล โดยหัวหน้าใหญ่ของ ลูกเสือกรีซ คอนสแตนติโนส ("โคโคส") เมลลาสในระหว่างลูกเสือนานาชาติปี 1918 การประชุมในอังกฤษ กัปตันเมลาสเสนอว่าการชุมนุมควรจัดซ้ำทุก ๆ สี่ปีเช่นเดียวกับ การแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ที่จัดขึ้นใน กรีกโบราณ ข้อเสนอแนะนี้ได้รับการยอมรับด้วยความกระตือรือร้น โดย Baden-Powell ซึ่งตั้งชื่อการชุมนุมว่า "Jamborees"

            เป็นปี 1920 ที่มีการจัดงานชุมนุมลูกเสือโลกครั้งแรกซึ่งจัดขึ้นใน ห้องโถงโอลิมเปีย ใน เคนซิงตัน ลอนดอน ในเชิงสัญลักษณ์สถานที่จัดงาน Jamboree เป็นแหล่งกำเนิดของ การแข่งขันกีฬาโอลิมปิก , โอลิมเปีย ลูกเสือ 8,000 คนจาก 34 ประเทศเข้าร่วมงาน

            หลังจากนั้นจะมีการจัดงาน Jamboree ทุกๆ สี่ปี มีข้อยกเว้นสองประการคือไม่มีการจัดงาน Jamboree ระหว่างปี 1937 และ 1947 เนื่องจาก สงครามโลกครั้งที่สอง และงาน Jamboree ปี 1979 ซึ่งจะจัดขึ้นใน อิหร่าน ถูกยกเลิกเนื่องจาก ถึง แรงกระเพื่อมทางการเมืองในภูมิภาค ในเวลานั้น Jamboree จัดขึ้นในประเทศต่างๆ ทั่วโลก Jamborees 7 แห่งแรกจัดขึ้นในยุโรป World Jamboree ครั้งที่ 8 จัดขึ้นในอเมริกาเหนือซึ่งประเพณีการเคลื่อนย้าย Jamboree ระหว่างทวีปเริ่มต้นขึ้น

            เพื่อทดแทนเหตุการณ์ที่ถูกยกเลิกไปในปี 1979 คณะกรรมการลูกเสือโลก ได้กำหนดให้มีการเฉลิมฉลองทางเลือก World Jamboree Year มีการจัดค่ายระดับภูมิภาคหลายแห่ง เช่น งาน Australian Asia-Pacific Jamboree ครั้งที่ 12/4 ซึ่งจัดขึ้นที่เมืองเพิร์ธ รัฐเวสเทิร์น ออสเตรเลีย พร้อมด้วยกิจกรรม Join-in-Jamboree จำนวนนับไม่ถ้วน ซึ่งออกแบบมาเพื่อให้ลูกเสือจากทั่วโลกเข้าร่วมในกิจกรรมที่นับ ลูกเสือคนอื่น ๆ ทั่วโลกก็เข้าร่วมในเวลาเดียวกัน โปรแกรม Join-in นี้ถูกจำลองขึ้นอีกครั้ง โดยเป็นส่วนหนึ่งของการเฉลิมฉลอง Scouting 2007 Centenary

image006

            การเข้าร่วมงานที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของ Jamborees ทั้งหมดคือในปี 2019 ซึ่งมีสมาชิกมากกว่า 45,000 คนได้สัมผัสกับ Jamboree ในเวสต์เวอร์จิเนียสหรัฐอเมริกา ตัวเลขนี้แสดงถึงบุคคลที่อาจเกิดขึ้นถาวรซึ่งยังคงอยู่สำหรับเหตุการณ์ทั้งหมด พวกเขาเข้าร่วมโดยลูกเสือผู้เยี่ยมชมหลายแสนคนที่เข้าร่วมในแต่ละวัน

            Jamboree แห่งแรกมีลักษณะคล้ายกับนิทรรศการของลูกเสือ มากกว่าทำให้ผู้เข้าชมได้เห็นว่าสิ่งต่างๆ เกิดขึ้นในส่วนอื่น ๆ ของโลกอย่างไร งาน Jamboree ที่สองจัดทำบนพื้นฐานของค่ายและ Jamboree ที่ต่อเนื่องกันได้พัฒนาในรูปแบบนี้ซึ่งโดยปกติโปรแกรมจะเน้นกิจกรรมมากขึ้น โดยมีเวลาเหลือเฟือสำหรับลูกเสือจากประเทศต่างๆ ในการโต้ตอบและเรียนรู้ซึ่งกันและกันในรูปแบบที่เป็นทางการน้อยกว่านิทรรศการ จะอนุญาต

            งานชุมนุมลูกเสือโลกครั้งที่ 21 ในปี 2550 จัดขึ้นที่ ไฮแลนด์สปาร์ค , เอสเซ็กซ์ สหราชอาณาจักรและเฉลิมฉลอง ครบรอบหนึ่งร้อยปีลูกเสือ ด้วยเหตุนี้เกียรติของการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันจึงถูกมอบให้กับสหราชอาณาจักรอีกครั้งในฐานะแหล่งกำเนิดของลูกเสือ เยาวชนกว่า 40,000 คนตั้งแคมป์ในเดือนสิงหาคมที่ Hylands Park ใน Chelmsford , Essex ผู้เยี่ยมชมหลายแสนคนเข้าร่วมกิจกรรมทางตะวันออกเฉียงใต้ของอังกฤษซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ Jamboree งานชุมนุมลูกเสือโลกครั้งที่ 22 จัดขึ้นที่ Rinkaby ประเทศสวีเดนตั้งแต่วันที่ 27 กรกฎาคมถึง 8 สิงหาคม 2554 งานชุมนุมลูกเสือโลกครั้งที่ 23 จัดขึ้นที่ Kirara-hama , เมือง Yamaguchi ประเทศญี่ปุ่นตั้งแต่วันที่ 28 กรกฎาคมถึง 8 สิงหาคม 2558 การประชุม World Scout Jamboree ครั้งที่ 24 จัดขึ้นที่ การประชุมสุดยอด Bechtel Family National Scout Reserve ในเวสต์เวอร์จิเนียสหรัฐอเมริการะหว่างวันที่ 22 กรกฎาคมถึง 2 สิงหาคม 2019 งานชุมนุมลูกเสือโลก ถัดไป จะจัดขึ้นที่ Saemangeum ประเทศเกาหลีใต้ตั้งแต่วันที่ 1 ถึง 12 สิงหาคม 2566

ที่มา : วิกิพีเดีย งานชุมนุมลูกเสือโลก

 

 

------------------------------------------------------

แผนกกิจกรรมพัฒนาผู้เรียน-ลูกเสือ

ฝ่ายการศึกษา อัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ

    www.edbathai.com

 

คัดลอกลิงก์เพื่อแชร์:   https://bit.ly/3obW5lS

สาระ - การศึกษา

เด็กน้อย 2 บุคลิก
(ภาพ : https://hellokhunmor.com) น่าแปลกใจเหลือเกิน ลูกเราอยู่บ้านเรียบร้อย อยู่โรงเรียนกลับแสนซน ลูกเราอยู่บ้านขี้อายเก็บตัว อยู่โรงเรียนกล้าแสดงออก ลูกเราอยู่บ้านงอแง อยู่โรงเรียนกลับเป็นเด็กดีตัวอย่าง แบบนี้...ลูกเรามีปัญหาหรือเปล่านะ ? เมื่อลูกเป็นเด็ก 2 บุคลิก มีคุณพ่อคุณแม่หลายครอบครัวสุดแสนจะกลุ้มใจ เมื่อลูกน้อยกลอยใจของเราอยู่บ้านกับโรงเรียนมีบุคลิกแตกต่างกันเสียจริง สิ่งที่เกิดขึ้นในหลาย ๆ ครอบครัว มักจะเป็นว่า เวลาอยู่ที่บ้านให้ลูกเก็บของเล่น อาบน้ำ กินข้าว ทำตามคำสั่งแต่ละอย่างดูจะยากเย็นเสียเหลือเกิน แต่พอไปอยู่โรงเรียน คุณครูกลับบอกว่าลูก ๆ ของเราทำได้ทุกอย่าง ไม่มีปัญหา...

สำนักอำนวยการ

วันพุธที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2565 ประชุม คกก.จัดการศึกษา ครั้งที่ 1/2565
วันพุธที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2565 ประชุม คกก.จัดการศึกษา ครั้งที่ 1/2565 ณ ห้องประชุมชั้น 6 ฝ่ายการศึกษาฯ (Onsite) ------------------------------------------------------------- ฝ่ายการศึกษา อัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ จัดประชุมคณะกรรมการจัดการศึกษาฯ ครั้งที่ 1/2565 แบบ Onsite ณ ห้องประชุมชั้น 6...

กลุ่มงานจิตตาภิบาล

รายละเอียดการสั่งซื้อหนังสือแบบเรียนและแผนการจัดการเรียนรู้วิชาจริยศึกษาและคริสต์ศาสนา
การสั่งซื้อหนังสือแบบเรียนและแผนการจัดการเรียนรู้วิชาจริยศึกษา --------------------------------------------------------------------------------- --------------------------------------------------------------------------------- การสั่งซื้อหนังสือแบบเรียนและแผนการจัดการเรียนรู้วิชาคริสต์ศาสนา --------------------------------------------------------------------------------- สั่งซื้อทาง LINE Kamsonbkk Shop หมายเหตุ:...

แผนกวิชาการระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน

ประชุมกลุ่มงานวิชาการประจำเดือนมกราคม
วันพฤหัสบดีที่ 27 มกราคม 2565 * * * * * * * * * คุณพ่อวิชชุกรณ์ เกตุภาพ รองผู้อำนวยการฝ่ายการศึกษาฯ และประธานกลุ่มงานวิชาการ เป็นประธานการประชุม โดยมีเนื้อหาการประชุมดังนี้ 1. ติดตามภาระงานและการจัดการอบรมต่างๆ ของแต่ละแผนก 2. ประเมินและสรุปผล การเรียน...

แผนกปฐมวัย

21 ธ.ค. 64 Merry Christmas 2021 and Happy New Year 2022
21 ธันวาคม 2564 Merry Christmas 2021 and Happy New Year 2022 แผนกปฐมวัย ฝ่ายการศึกษาฯ ส่งมอบความสุข... ดร.วรนาท รักสกุลไทย ที่ปรึกษาที่น่ารักและเคารพ เนื่องในโอกาส Christmas 2021 and Happy New Year 2022...

กลุ่มงานสำนักมาตรฐานและประกันคุณภาพการศึกษา

แสดงความยินดีโอกาสฉลองศาสนามและเทศกาลปีใหม่ แด่คุณพ่อศักดิ์ชัย ทรัพย์อัประไมย
ตัวแทนเจ้าหน้าที่ฝ่ายการศึกษาฯ เข้าพบคุณพ่อศักดิ์ชัย ทรัพย์อัประไมย เพื่อแสดงความยินดีโอกาสฉลองศาสนนาม และสวัสดีปีใหม่ วันนี้ลูก ๆ ฝ่ายการศึกษาฯ ได้มาส่งมอบความสุข ร่วมแสดงความยินดีโอกาสฉลองศาสนาม และเทศกาลปีใหม่ 2022 แด่คุณพ่อนิโคลาส ศักดิ์ชัย ทรัพย์อัประไมย ประธานสำนักมาตรฐานและประกันคุณภาพการศึกษา ด้วยบรรยากาศแห่งรัก เสียงหัวเราะ คำอวยพร... ขอให้คุณพ่อเต็มด้วยความเรืองรองของชีวิต มีพลังที่นำความรัก ความสงบ จิตใจที่แข็งแกร่ง รวมทั้งความอุดมสมบูรณ์ เทอญ...

แผนกภาษาต่างประเทศ

“Introduction of Reading Strategies and Phonetics & Phonics for Elementary Teachers”
อบรมเพื่อพัฒนาการจัดการเรียนการสอน กลุ่มเป้าหมาย ..ครูไทยที่สอนภาษาอังกฤษในระดับชั้นประถม 1 - 3.. ในหัวข้อ "Introduction of Reading Strategies and Phonetics & Phonics for Elementary Teachers" วันที่ 18 - 19 ธันวาคม 2564 แผนกภาษาต่างประเทศ จัดอบรมในรูปแบบออนไลน์ (Zoom) ให้กับครูไทยที่สอนภาษาอังกฤษในระดับชั้นประถม 1 -...

แผนกกิจกรรมพัฒนาผู้เรียน

นิเทศระบบงานแนะแนวในโรงเรียนของอัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ ปีการศึกษา 2564 (พ.ย. - ธ.ค.)
การนิเทศระบบงานแนะแนวในโรงเรียนของอัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ ปีการศึกษา 2564 (แบบออนไลน์) พฤศจิกายน – ธันวาคม 2564---------------------------------------------------------------------- แผนกกิจกรรมพัฒนาผู้เรียน ฝ่ายการศึกษาฯ...

Catholic EDU

PREPARATORY DOCUMENT 7 SEPT 2021

131064

Title 1

prawaja

1605858507041

โลโก้จุลสารปี 2563 QRC

โลโก้ บ้านนักวิทยาศาสตร์น้อย

291064

ป้ายงานครูพร้อม

find us on youtubeunnamed

ordomissae

106705

พระวาจาแห่งคุณธรรม1 

พระวาจาแห่งคุณธรรม2 พระวาจาแห่งคุณธรรม3

ปกหน้า หลัง Page 1

Poster PR CHRISTIANITY BOOK resize

book poster02 re

สถิติเว็บไซต์(เริ่ม 02-04-2564)

5.png8.png5.png1.png4.png2.png
วันนี้1662
เมื่อวานนี้2132
อาทิตย์นี้14475
เดือนนี้68548
รวม585142

Who Is Online

1
Online

วันเสาร์, 29 มกราคม 2565 16:40