The Education Department of Bangkok Archdiocese

thzh-CNenitja

6 ส.ค 64 ฟันแท้มาแล้ว 1

(ภาพจาก โรงเรียนยอแซฟกรุงเทพฯ)

 

          ถึงเวลาต้องบอกลาฟันน้ำนม ต้อนรับฟันแท้ในเด็กวัยเรียนแล้วล่ะค่ะ โดยทั่วไปแล้ว ฟันน้ำนมของเด็ก ๆ จะเริ่มหลุดเมื่ออายุ 6 ปี หลังจากนั้น ฟันแท้จะค่อย ๆ ขึ้นจนครบทุกซี่เมื่อเด็กอายุ 12 ปี และอย่างที่เรารู้กันค่ะว่า เราจะต้องใช้ฟันแท้ของเราชุดนี้ไปอีกหลายสิบปี ยิ่งฟันแท้แข็งแรง ได้รับการดูแลดีเท่าไร ก็ยิ่งจะทำให้สามารถยืดอายุการใช้งานของฟันแท้ไปได้นานเท่านั้น

          ดังนั้น  เรื่องสำคัญในวัยนี้ ที่คุณพ่อคุณแม่ไม่สามารถละเลยได้ก็คือ การสร้างสุขนิสัยที่ดีของเด็ก ๆ ในการดูแลฟันแท้ของตัวเองให้ดีที่สุดค่ะ

 

รู้ไหมว่า...จะเกิดอะไรตามมาเมื่อเด็กฟันผุ

 

          ฟังแล้วไม่น่ามีอะไรมากมายนอกจากอาการปวดฟัน แต่ลึกลงไป รู้ไหมคะว่า เมื่อฟันผุเด็กกำลังจะเสี่ยงกับภัยอื่น ๆ ตามมาด้วย ไม่ว่าจะเป็นการขาดสารอาหาร พัฒนาการถถอย ตัวเตี้ยกว่าที่ควรจะเป็น

          ฮื้อฮือ... อะไรจะขนาดนั้นใช่ไหมคะคุณพ่อคุณแม่  ทำไมฟันผุถึงมีฤทธิ์เดชทำลายล้างสุขภาพโดยรวมลูกของเราได้ขนาดนั้น ลองมาดูที่มาที่ไปเรื่องนี้กันค่ะ

          ที่เป็นอย่างนี้ก็เพราะว่า เมื่อไรก็ตามที่เด็กฟันผุ นั่นคือสัญญาณว่าสิ่งที่เด็กรับประทานส่วนใหญ่นั้น เป็นสิ่งที่ไม่มีประโยชน์ ไม่ว่าจะเป็นขนมหวาน ลูกอม ขนมกรุบกรอบ น้ำอัดลม ฯลฯ เมื่อทานแต่ของไม่มีประโยชน์เด็กก็เสี่ยงที่จะขาดสารอาหาร นาน ๆ เข้าก็เกิดภาวะขาดสารอาหารเรื้อรัง พัฒนาการร่างกายทำได้ไม่เต็มที่ เด็กก็จะตัวเตี้ย แคระแกร็น อีกด้านหนึ่งฟันผุทำให้การบดเคี้ยวอาหารของเด็กเป็นไปอย่างลำบาก เด็กก็จะกินผักกินเนื้อหรืออาหารที่มีประโยชน์ได้ยาก ก็ไม่ได้สารอาหารครบถ้วนตามที่ควรจะเป็นอีกเช่นกัน

 

ลูกอมหวาน ๆ ร้ายกาจกว่าที่คิด

 

 

6 ส.ค 64 ฟันแท้มาแล้ว 1

(ภาพจาก https://sites.google.com)

 

          เด็ก ๆ กับลูกอมหวาน ๆ และคุณพ่อคุณแม่ ดูจะเป็นปัญหารักสามเศร้าที่เคลียร์กันไม่ลงตัวมาตั้งแต่ไหนแต่ไร แต่ขอเป็นกำลังใจให้คุณพ่อคุณแม่ต่อสู้เพื่อลูก ๆ ต่อไปนะคะ เพราะเจ้าลูกอมหวาน ๆ ถ้าบริโภคเล็กน้อยอาจไม่เป็นไร แต่ถ้าถี่ ๆ มากเข้า มันจะเหมือนเราเอาฟันของลูกไปแช่ในน้ำกรดเลยล่ะค่ะ ที่เป็นอย่างนี้เพราะว่าการกินน้ำตาล 1 ครั้ง จะเกิดกรดที่ทำลายฟันนาน 40 นาที จากนั้นฟันก็จะกลับคืนสู่สภาพปกติได้ตามธรรมชาติ แต่ถ้าเรากินบ่อย ๆ กินทุกชั่วโมง ก็จะเท่ากับการทำให้ฟันแช่อยู่ในกรดตลอดเวลา ทำให้ฟันผุเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วและรุนแรง และนอกจากลูกอมแล้วก็ยังรวมถึงน้ำตาลในน้ำหวานหรือขนมหวานทุกชนิดอีกด้วย เพราะฉะนั้น ให้เด็ก ๆ บริโภคแต่น้อยหรือเลี่ยงได้ก็เลี่ยงจะดีกว่า และทุกครั้งเพื่อความสบายกายสบายใจ หลังกินลูกอมหรือขนมหวาน ต้องแปรงฟันบ้วนปากให้สะอาดด้วยนะคะ

 

IDEAS & TIPS

เคล็ดลับ : ทำอย่างไรให้ลูกไม่กลัวหมอฟัน

 

6 ส.ค 64 ฟันแท้มาแล้ว 3

(ภาพจาก https://smiledc-th.com)

 

          1. ห้ามใช้หมอฟันเป็นเรื่องขู่ให้เด็กกลัวหรือทำตาม เช่น ถ้าดื้อจะพาไปหาหมอฟัน ฯลฯ จะทำให้คุณหมอฟันกลายเป็นผู้ร้ายในสายตาเด็ก ๆ นะคะ สงสารคุณหมอเถอะค่ะ คุณหมอออกจะใจดี๊...ดี

          2. พยายามพูดถึงหมอฟันในแง่ดีค่ะ จะทำให้เด็กเกิดทัคนคติที่ดีกับคุณหมอ

          3. เวลาไปหาหมอฟัน คุณพ่อคุณแม่ทำตัวสบาย ๆ ค่ะ อย่ากังวลมากเกินไป อย่าสื่อสารแทนลูกทั้งหมด พยายามให้เด็ก ๆ ได้สื่อสารกับคุณหมอโดยตรง จะทำให้คุณหมอเข้าใจอาการของเด็กได้ชัดเจนค่ะ

          4. ถ้าเด็กให้ความร่วมมือกับคุณหมอดี คุณพ่อคุณแม่อาจนั่งคอยสังเกตการณ์อยู่ข้าง ๆ ได้ แต่ขอให้สังเกตการณ์เฉย ๆ นะคะ อย่าเข้าไปรบกวนการรักษาของคุณหมอ

          5. หลังเสร็จภารกิจการพบหมอฟัน อย่าลืมชมเชยและให้กำลังใจเด็ก เช่น เก่งมากเลยลูก ฟันหนูสวยมากเลยลูก ฯลฯ แต่ๆๆๆ ระวังอย่าเผลอให้ลูกอมหรือขนมหวานเด็กเป็นรางวัลเข้านะคะ อันนั้นถือเป็นการเสริมแรงในทางที่ผิดเป็นอันตรายต่อสุขภาพฟันของลูกนะคะคุณพ่อคุณแม่

 

 

ที่มาของข้อมูล : 10 CHECKLIST เลี้ยงลูกให้มี “สุข” ฉบับ วัยเรียน (6-12 ปี) สุขกาย สุขใจ เล่ม 1 (หน้า 16-21)

ลิงค์เพื่อแชร์ >> https://bit.ly/3rZFX7j

แผนกปฐมวัย 

ฝ่ายการศึกษา อัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ 

http://www.edbathai.com  

สาระ - การศึกษา

นิทาน
เรายังรักกันทุกวันจ๊ะ เพราะเด็กเล็ก ๆ ยากจะเข้าใจ ว่าทำไมตอนนี้เล่นด้วยกัน กอดด้วยกันก็ไม่ได้ นิทานเล่มนี้ขอเป็นสื่อกลาง ปลอบประโลม พูดคุยกับเจ้าตัวน้อย และชวนหนูน้อยส่งมอบกำลังใจ ให้กับบุคลากรสาธารณสุขที่มีลูกเล็ก ๆ ทุกคน ที่มาของข้อมูล : นิทานเรื่อง "เรายังรักกันทุกวันจ้ะ" (หน้า 2-25) จาก ธนาคารหนังสือเพื่อเด็กปฐมวัยออนไลน์ ลิงค์เพื่อแชร์ : https://bit.ly/3kVIOw8 แผนกปฐมวัย ฝ่ายการศึกษา อัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ www.edbathai.com adminmam

สำนักอำนวยการ

13 ต.ค. 2564 สัมมนาสภาการศึกษาคาทอลิกแห่งประเทศไทย “Global Compact on Education (Attempt: A2)” ผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์
[data-gutter="2%"][data-nb="1"]:not(.ckadvancedlayout) [data-width="100"] {width:100%;}[data-gutter="2%"][data-nb="1"].ckadvancedlayout [data-width="100"] {width:100%;} ------------------------------------------------------------------------------ วันพุธที่ 13 ตุลาคม 2564 เวลา 08.30 - 12.15 น. สภาการศึกษาคาทอลิกแห่งประเทศไทย (CECT) จัดงานสัมมนาสภาการศึกษาคาทอลิกแห่งประเทศไทยประจำปี 2564 “Global Compact on Education (Attempt: A2)” ผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ Zoom / Facebook Live / Youtube Live------------------------------------------------------------------------------ อาร์ค บิชอป...

แผนกวิชาการระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน

“โลกเปลี่ยน ห้องเรียนปรับกับการศึกษาฐานสมรรถนะ”
อบรมเพื่อพัฒนาการจัดการเรียนการสอน กลุ่มเป้าหมาย ..ครูทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ ทุกระดับชั้น.. ในหัวข้อ “โลกเปลี่ยน ห้องเรียนปรับกับการศึกษาฐานสมรรถนะ” วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 แผนกวิชาการระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน จัดอบรมเพื่อพัฒนาการจัดการเรียนการสอน ในหัวข้อ “โลกเปลี่ยน ห้องเรียนปรับกับการศึกษาฐานสมรรถนะ” ผ่านทางโปรแกรม Zoom ของฝ่ายการศึกษาฯ โดยมีบาทหลวงวิชชุกรณ์ เกตุภาพ รองผู้อำนวยการ / ประธานกลุ่มงานวิชาการ เป็นประธาน...

แผนกปฐมวัย

วันที่ 2 กันยายน 2564 แผนกปฐมวัย อบรมออนไลน์ หัวข้อ
วันที่ 2 กันยายน 2564 ฝ่ายการศึกษา อัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ แผนกปฐมวัย อบรมออนไลน์ เรื่อง “การจัดประสบการณ์การเรียนรู้สำหรับเด็กปฐมวัยช่วงการแพร่ระบาดโควิด-19” ผ่านทางโปรแกรม Zoom และ Facebook Page ฝ่ายการศึกษาฯ เวลา 09.00-12.00 น. วิทยากรอบรม ดร.วรนาท รักสกุลไทย (ผู้อำนวยการแผนกอนุบาล จากโรงเรียนเกษมพิทยา) วจนพิธีกรรมเปิดการอบรม โดยคุณพ่อวิชชุกรณ์ เกตุภาพ (ประธานกลุ่มงานวิชาการ) มีผู้เข้าร่วมอบรมออนไลน์ ผ่านระบบ...

กลุ่มงานสำนักมาตรฐานและประกันคุณภาพการศึกษา

18 ก.ย. 2564 ประชุมกรรมการตรวจรายงานผลการประเมินตนเองของสถานศึกษา (SAR) ผ่านระบบ Zoom Meeting
การประชุมกรรมการตรวจรายงานผลการประเมินตนเองของสถานศึกษา (Self -Assessment Report)ผ่านระบบออนไลน์ด้วย ZOOM Meeting คุณพ่อศักดิ์ชัย ทรัพย์อัประไมย ประธานสำนักมาตรฐานฯ สวดภาวนานำการประชุม วันเสาร์ที่ 18 กันยายน 2564 เวลา 13.30-15.30 น. ผ่านระบบออนไลน์ด้วย Zoom Meeting มีครูเข้าร่วมประชุม 24 ท่านคุณพ่อเอกรัตน์ หอมประทุม ผู้อำนวยการ ฝ่ายการศึกษาฯ ได้เข้าร่วมการประชุมในครั้งนี้ด้วย ดร.อาทิพย์ สอนสุจิตรา ที่ปรึกษา...

PREPARATORY DOCUMENT 7 SEPT 2021

131064

Title 1

pope11

prawaja

Jittachum

NP2 rigth modul

1605858507041

โลโก้จุลสารปี 2563 QRC

ป้ายงานครูพร้อม

จุดประสงค์ออกข้อสอบร่วม ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2564

โลโก้ บ้านนักวิทยาศาสตร์น้อย

find us on youtubeunnamed

ordomissae

BD 2021 front re

พระวาจาแห่งคุณธรรม1

 

พระวาจาแห่งคุณธรรม2

 

พระวาจาแห่งคุณธรรม3

Poster PR CHRISTIANITY BOOK resize

book poster02 re

สถิติเว็บไซต์(เริ่ม 02-04-2564)

3.png0.png2.png2.png7.png2.png
วันนี้157
เมื่อวานนี้2588
อาทิตย์นี้9647
เดือนนี้65768
รวม302272

Who Is Online

1
Online

วันพฤหัสบดี, 28 ตุลาคม 2564 02:10