The Education Department of Bangkok Archdiocese

thzh-CNenitja

24 ก.ย. 2564 เปิดโอกาสให้คิด 1

 

คิด...คิด...คิด

หนูอาจจะคิดช้าไปบ้าง

แต่หนูอยากคิด

คุณพ่อคุณแม่อย่าเพิ่งเบื่อหน่าย

ให้โอกาส เปิดพื้นที่ให้หนูได้คิด

แล้วหนูจะเป็นนักคิดให้พ่อแม่ภูมิใจ

 

 ฝึกคิดได้ในชีวิตประจำวัน

          เราเรียนรู้ไปแล้วว่า สมองของเด็กช่วงปฐมวัยมีการทำงานอย่างมหัศจรรย์ มันจะสร้างเครือข่ายเชื่อมโยงอย่างไม่หยุดยั้งเมื่อได้รับการกระตุ้นผ่านประสาทสัมผัสด้านต่าง ๆ  และยิ่งถ้ามีการจัดกิจกรรมช่วยให้เด็กได้ฝึกคิดจากสิ่งที่ได้สัมผัสไม่ว่าจะเป็น ต่า หู จมูก ลิ้น กาย ใจ ก็จะยิ่งทำให้เด็กได้พัฒนาสมอง และเติบโตทางความคิดมากยิ่งขึ้น

          ข่าวดีมาก ๆ ก็คือ คุณพ่อคุณแม่ไม่จำเป็นต้องพาลูกไปฝึก ไปเรียนกับครูจากสำนักแดนไกลที่ไหนเลย เพราะการฝึกให้ลูกคิดสามารถทำได้ด้วยตัวคุณพ่อคุณแม่เอง ด้วยสื่อใกล้ ๆ ตัวในชีวิตประจำวันของเรานี่แหละค่ะโปรดอย่าลืมคำกล่าวที่เราจำกันมาตั้งแต่ครั้งเก่าก่อน

"พ่อแม่ คือ ครูคนแรกของลูก ๆ" นะคะ

 

สื่อธรรมชาติ แบบฝึกหัดชิ้นเยี่ยม

          สื่อที่ดีเยี่ยมสำหรับเด็กปฐมวัย คงหนีไม่พ้นสื่อธรรมชาติค่ะ เพราะเป็นสื่อที่มีความยืดหยุ่น หลากหลายรูปแบบ กระตุ้นประสาทสัมผัสของเด็กได้พร้อม ๆ กันในหลายด้าน ช่วยเด็ก ๆ ปลดปล่อยจินตนาการได้อย่างไร้ข้อจำกัด การสัมผัสธรรมชาติยังส่งผลต่อจิตใจของเด็กให้อ่อนโยนลง มองเห็นคุณค่าของสิ่งแวดล้อมที่อยู่รอบตัวเป็นการปลูกฝังจิตสำนึกความรักธรรมชาติลงในหัวใจอย่างยั่งยืน

 

24 ก.ย. 2564 เปิดโอกาสให้คิด 3

(ภาพจาก โรงเรียนมาลาสวรรค์พิทยา)

 

          ลองหาเวลาพาเด็ก ๆ ออกไปในพื้นที่ธรรมชาติ หยิบกิ่งไม้ ก้อนหิน หรือใบไม้ขึ้นมาสักใบ ชวนกันสังเกตรูปร่าง สีสัน รูปทรง พื้นผิว จากนั้นลองให้เด็กคิดจินตนาการต่อว่า เขามองเห็นกิ่งไม้ ก้อนหิน ใบไม้เป็นรูปอะไร หรือต่อยอดให้เด็ก ๆ ลองสร้างสรรค์ชิ้นงานศิลปะใหม่ ๆ จากสื่อธรรมชาติเหล่านี้ก็ได้

 

24 ก.ย. 2564 เปิดโอกาสให้คิด 2

(ภาพจาก โรงเรียนมาเรียลัย)

 

          เทคนิคสำคัญในเรื่องนี้คือ จงทำทุกกระบวนการอย่างสบาย ๆ แต่มั่นใจสังเกตการตอบรับของลูกเรา ปล่อยความคิดของเขาให้เป็นอิสระ เห็นคุณค่าในความคิด อย่าขำหรือล้อเลียนว่าเป็นเรื่องไร้สาระแรก ๆ เด็ก ๆ อาจจะยังคิดไม่ออก คิดไม่คล่อง ให้เวลากับเด็กสักนิด ทำบ่อย ๆ เด็กจะปลดปล่อยพลังความคิดสร้างสรรค์ออกมาอย่างที่คุณคิดไม่ถึง

 

ความคิดต้องการกำลังใจและคำชื่นชม

          เด็กทุกคนมีกระบวนการพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ที่หลากหลาย แตกต่าง เด็กบางคนก็คิดได้รวดเร็วจนน่าทึ่ง เด็กบางคนก็ต้องใช้เวลาค่อนข้างมาก แต่สิ่งที่เหมือนกันคือ ทุกความคิดน้อย ๆ ที่สร้างสรรค์ออกมา ต้องการกำลังใจและคำชื่นชมจากผู้ใหญ่รอบตัว

          เมื่อไรก็ตามที่เด็ก ๆ คิดสิ่งใดออกมาไม่ว่าจะเป็นความคิดที่คุณพ่อคุณแม่อาจจะเห็นว่าไม่เข้าท่ายังไงก็ตาม ขอคุณพ่อคุณแม่โปรดจงเริ่มต้นด้วยคำชื่นชมและการให้กำลังใจในแง่บวก แล้วจึงค่อย ๆ ช่วยเด็ก ๆ ให้พัฒนาความคิดของตัวเองต่อไป เช่น

 

          "เยี่ยมมากเลยลูก ที่หนูกล้าคิด...."

          "เป็นความคิดที่น่าสนใจมาก เรามาลองดูความเป็นไปได้กันดีกว่า..."

          "สุดยอดจริง ๆ แต่เอ... นอกจากแบบนี้แล้ว ยังมีทางเป็นแบบอื่นอีกได้ไหม?"

 

          สิ่งเหล่านี้จะเป็นเหมือนพลังมหัศจรรย์ที่จะส่งต่อให้เด็ก ๆ เกิดความกล้าที่จะคิด กล้าที่จะลงมือทำ เห็นคุณค่าและภาคภูมิใจในตัวเอง ที่สำคัญท่าทีของคุณพ่อคุณแม่ จะเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับเด็ก ๆ ในการยอมรับฟังความคิดเห็นของคนอื่นต่อไปในอนาคตอีกด้วยค่ะ

 

IDEAS & TIPS

ถ้าเป็นแบบนี้? หนูจะทำยังไง?

 

          ฝึกเด็ก ๆ คิดสร้างสรรค์ในเรื่องต่าง ๆ แล้ว อย่าลืมฝึกให้คิดสร้างสรรค์ในการแก้ไขปัญหาหรือสถานการณ์ฉุกเฉินที่อาจเกิดขึ้นกับเด็ก ๆ ได้ด้วยนะคะ

          ลองตั้งคำถามเหล่านี้ ให้เด็ก ๆ ได้ฝึกคิดว่า ถ้าสถานการณ์นี้เกิดขึ้นกับเขาจริง ๆ เขาจะทำอย่างไร?

                    - ถ้าพ่อแม่มารับที่โรงเรียนช้า

                    - ถ้าหลงทางหรือพลัดหลงกับพ่อแม่ที่ร้านค้า

                    - ถ้ามีคนแปลกหน้าเอาขนมมาให้ มาชวนไปเที่ยว

                    - มีคนแปลกหน้ามาบอกว่าพ่อแม่ป่วย จะพาไปหา

                    - ทำเงินหรือของหาย

          ตั้งคำถามกับเด็กแล้วลองให้เด็ก ๆ ลองคิดสถานการณ์ฉุกเฉินที่อาจเกิดขึ้น แล้วให้คุณพ่อคุณแม่ตอบบ้างนะคะ วิธีนี้จะเป็นการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้มีโอกาสผลัดกันพูดถึงข้อดีข้อเสียของวิธีแก้ไขสถานการณ์รูปแบบต่าง ๆ ร่วมกันค่ะ

24 ก.ย. 2564 เปิดโอกาสให้คิด 1

 

 

ที่มาของข้อมูล : 10 CHECKLIST เลี้ยงลูกให้มี “สุข” ฉบับ ปฐมวัย (0-5 ปี) สุขด้วยปัญญา เก่ง ดี มีสุข เล่ม 3 (หน้า 22-27)

ลิงค์เพื่อแชร์ : https://bit.ly/3EMCqPS

แผนกปฐมวัย

ฝ่ายการศึกษา อัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ

www.edbathai.com 

สาระ - การศึกษา

โลกวิเศษ เพราะคนพิเศษ
ใคร คือ คน (ที่มีความต้องการ) พิเศษ มนุษย์รับรู้โลกผ่านผัสสะหรือประสาทสัมผัสต่าง ๆ ได้แก่ ตา หู จมูก ลิ้น กาย แล้วประทับไว้ในใจร่างกายของทารกแรกเกิดเป็นอวัยวะที่พร้อมรับสัมผัสทุกส่วน เวลาเด็กดีใจทั้งเนื้อทั้งตัวจะแสดงออกมาหมด เด็กเปิดผัสสะรับสิ่งแวดล้อมหรือโลกภายนอกเรียนรู้และหลอมรวมเป็นตัวตนของเขา เมื่อเติบโตขึ้นมนุษย์คิดก่อนแล้วค่อยลงมือทำ ต่างจากเด็กที่ลงมือทำในทันทีเพื่อเรียนรู้โลกผัสสะของบุคคลที่มีความต้องการพิเศษ บางส่วนขาดหายไป จำเป็นต้องใช้ผัสสะด้านที่เหลือมาทดแทน ความมหัศจรรย์ของมนุษย์ คือ ความสามารถในการชดเชยผัสสะที่สูญเสียไป ทำให้ผัสสะที่เหลืออยู่ตื่นรู้มากขึ้น โลกที่พวกเขาสัมผัสจึงมีมิติต่างไปจากโลกที่พวกเรารับรู้...

สำนักอำนวยการ

1 ธันวาคม 2564 คำนับและขอพรโอกาสคริสต์มาส
คำนับและขอพรโอกาสคริสต์มาส ━━━━━━━━━━━━━━━━━วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 คุณพ่อเอกรัตน์ หอมประทุม ผู้อำนวยการ และคณะผู้บริหาร ฝ่ายการศึกษาฯ เข้าคำนับและขอพระคาร์ดินัลไมเกิ้ล มีชัย กิจบุญชู ในโอกาสคริสต์มาสที่จะมาถึงนี้ ━━━━━━━━━━━━━━━━━ สำนักอำนวยการ ฝ่ายการศึกษา อัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ www.edbathai.com คัดลอกลิงก์เพื่อแชร์: https://bit.ly/3IcPzng

กลุ่มงานจิตตาภิบาล

แผนกวิชาการระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน

แผนกปฐมวัย

แนวทางการประกันคุณภาพภายนอก ภายใต้สถานการณ์ COVID-19
แนวคิด ในสถานการณ์ COVID-19 ทุกคนต้องป้องกันและลดการแพร่กระจายเชื้อ โดยการเว้นระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) โดยการลดกิจกรรม ลดการติดต่อพบปะ งดการจัดกิจกรรมที่มีคนจำนวนมากมารวมตัวกัน หลีกเลี่ยงการเดินทางออกข้างนอกโดยไม่จำเป็น จึงทำให้เกิดวิถีชีวิตแบบใหม่ (New Normal) การประกันคุณภาพภายนอกของ สมศ. ก็เช่นกัน โดยเฉพาะในการตรวจเยี่ยมสถานศึกษาก็ต้องปรับให้สอดคล้องกับวิถีชีวิตภายใต้สถานการณ์...

กลุ่มงานสำนักมาตรฐานและประกันคุณภาพการศึกษา

29 ต.ค. 2564 ทบทวนแผนปฏิบัติการ 2564 เพื่อการจัดทำแผนปฏิบัติการ 2565 อย่างมีคุณภาพ ผ่านระบบ Zoom Meeting
ทบทวนแผนปฏิบัติการ 2564 เพื่อการจัดทำแผนปฏิบัติการ 2565 อย่างมีคุณภาพ วันศุกร์ที่ 29 ตุลาคม 2564 เวลา 09.00 - 12.00 น. ออนไลน์ผ่านโปรแกรม Zoom ______ บาทหลวงศักดิ์ชัย ทรัพย์อัประไมย ประธานสำนักมาตรฐานและประกันคุณภาพการศึกษา ดร.อาทิพย์ สอนสุจิตรา​ ที่ปรึกษาสำนักมาตรฐานฯ ได้ประชุมทบทวนการจัดทำแผนปฏิบัติการ 2564 เพื่อการจัดทำแผนปฏิบัติการ 2565 อย่างมีคุณภาพ ระดับการศึกษาปฐมวัย และ...

แผนกภาษาต่างประเทศ

แผนกกิจกรรมพัฒนาผู้เรียน

ประวัติและความเป็นมาของงานชุมนุมลูกเสือโลก - World Scout Jamboree
ประวัติและความเป็นมาของงานชุมนุมลูกเสือโลก World Scout Jamboree World Scout Jamboree คือ Scout jamboree การประชุมเพื่อการรื่นเริงของเหล่าลูกเสือหรืองานชุมนุมลูกเสือ ขององค์การลูกเสือโลก (WOSM) World Organisation of the Scout Movement ซึ่งโดยทั่วไปมีลูกเสือหลายหมื่นคนจากทั่วโลกเข้าร่วม...

PREPARATORY DOCUMENT 7 SEPT 2021

131064

Title 1

prawaja

NP2 rigth modul

1605858507041

โลโก้จุลสารปี 2563 QRC

291064

ป้ายงานครูพร้อม

โลโก้ บ้านนักวิทยาศาสตร์น้อย

find us on youtubeunnamed

ordomissae

BD 2021 front re

พระวาจาแห่งคุณธรรม1

 

พระวาจาแห่งคุณธรรม2

 

พระวาจาแห่งคุณธรรม3

Poster PR CHRISTIANITY BOOK resize

book poster02 re

สถิติเว็บไซต์(เริ่ม 02-04-2564)

4.png5.png3.png6.png8.png1.png
วันนี้1972
เมื่อวานนี้2199
อาทิตย์นี้12521
เดือนนี้7112
รวม453681

Who Is Online

3
Online

วันศุกร์, 03 ธันวาคม 2564 13:23