The Education Department of Bangkok Archdiocese

thzh-CNenitja

ไปโรงเรียนครั้งแรก

 

19 พ.ค. 65 ไปโรงเรียนครั้งแรก 1

(ภาพ : https://navigate360.com)

 

          จะมีอะไรที่จะตื่นเต้นระทึกใจในชีวิตของเด็กปฐมวัยและคุณพ่อคุณแม่เท่ากับการไปโรงเรียนวันแรกของลูกเป็นไม่มีค่ะ สารพันคำถามจะผุดขึ้นมาในหัวสมองคุณพ่อคุณแม่

          - ลูกเราจะร้องไห้ไหม?

          - ลูกเราจะอยู่ได้ไหม?

          - ลูกเราจะทำได้เหมือนเพื่อนไหม?

          - ลูกเราจะช่วยเหลือตัวเองได้หรือเปล่า?

 

ร้องไห้เป็นเรื่องธรรมชาติ

          ก่อนอื่นต้องเข้าใจว่าสถานการณ์การต้องไปโรงเรียนวันแรกของเด็ก ๆ ก็เปรียบได้กับการต้องจากพลัดพรากสิ่งที่ตัวเองรักและคุ้นเคยอย่างคุณพ่อคุณแม่และครอบครัวไปในที่ใหม่ที่เด็ก ๆ ยังไม่เคยรู้จักเลยว่าเป็นอย่างไร ลองคิดดูว่าตัวเราเองจะรู้สึกอย่างไรถ้าอยู่ในสถานการณ์นี้ เด็ก ๆ ก็รู้สึกแบบนั้นเช่นเดียวกัน และด้วยความเยาว์วัยไร้ประสบการณ์ ความรู้สึกจึงอาจรุนแรงกว่านั้นมาก

          การร้องไห้จึงเป็นกลไกธรรมชาติที่เด็กใช้แสดงออกถึงความรู้สึกที่มีต่อการพลัดพราก การสูญเสียของรัก ของที่คุ้นเคยในชีวิตในเวลาที่เด็ก ๆ ยังไม่พร้อมที่จะรับความรู้สึกแบบนี้ได้ (บางแนวคิดจึงเสนอว่าเด็ก ๆ เหมาะที่จะเข้าโรงเรียนเมื่ออายุ 7 ปีขึ้นไป) ถ้าคุณพ่อคุณแม่เข้าใจแบบนี้แล้วก็จะรู้สึกวิตกกังวลน้อยลง ไม่โทษว่ากล่าวลูก ไม่เห็นว่าลูกตัวเองเป็นเด็กเจ้าปัญหา และหันมาช่วยเตรียมพร้อมเด็ก ๆ ให้ก้าวสู่รั้วโรงเรียนแรกในชีวิตได้ดีขึ้น

 

19 พ.ค. 65 ไปโรงเรียนครั้งแรก 3

(ภาพ : https://www.amarinbabyandkids.com)

 

อยากให้ลูกสตรอง คุณพ่อคุณแม่ต้องเริ่มก่อน

          ถ้าตัดสินใจแล้วว่าจะส่งลูกน้อยของเราไปเข้ารั้วโรงเรียน อยากให้ลูกเข้มแข็ง ปรับตัวได้ คุณพ่อคุณแม่ต้องสตรองและมั่นคงในการตัดสินใจนั้นด้วยนะคะ เพราะเด็กแต่ละคนมีกระบวนการปรับตัวเร็วช้าแตกต่างกัน บางคนอาจจะไม่ร้องเลย บางคนอาจจะร้องเป็นวัน หรือบางคนก็เป็นสับดาห์ ไม่มีอะไรผิดปกติทั้งนั้นค่ะ ขอเพียงคุณพ่อคุณแม่เข้าใจ ทำทุกอย่างให้เป็นธรรมชาติ นิ่ง มั่นคง ก็จะทำให้เด็ก ๆ ผ่านสถานการณ์นี้ไปได้อย่างเรียบร้อย ไม่ว่าลูกจะร้องโยเย ออกฤทธิ์เดช แสดงท่าทางแบบไหน ขอให้คุณพ่อคุณแม่นิ่ง และทำทุกอย่างให้เป็นธรรมดา ไม่ต้องเปรียบเทียบ ดุว่า ทำโทษ พาลูกไปโรงเรียนตามปกติทุกวัน ทำความเข้าใจและประสานความร่วมมือกับคุณครูที่โรงเรียนให้ดีถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้น เด็กจะค่อย ๆ เรียนรู้และปรับตัวได้ในที่สุดค่ะ

 

 

โรงเรียนคือบ้านหลังใหม่

          อีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยเด็ก ๆ ได้ คือการที่คุณพ่อคุณแม่ต้องเตรียมความพร้อมให้กับเด็ก เตรียมทัศนคติที่ดีและความคุ้นเคยในด้านบวกให้กับเด็ก ๆ พยายามทำให้เด็กเข้าใจว่าโรงเรียนเป็นอีกสถานที่หนึ่ง เป็นพื้นที่ดี ๆ เป็นบ้านหลังที่สองที่เด็ก ๆ จะชอบ ที่โรงเรียนมีคุณครู มีเพื่อน ๆ ที่เด็ก ๆ จะได้สนุกและเรียนรู้อะไรอีกมากมาย หากมีโอกาสก่อนจะถึงวันที่ต้องไปโรงเรียนจริง ๆ เช่น ในวันที่ไปสมัคร ไปดูสถานที่ ไปจ่ายสตางค์ค่าเล่าเรียน ฯลฯ อาจจะพาลูกเดินเล่นรอบ ๆ โรงเรียน เป็นการสร้างความคุ้นเคยให้เด็กก่อนก็ยิ่งดีค่ะ

 

 

IDEAS & TIPS

รอแม่ที่เข็มนาฬิกา

          เด็ก ๆ กลัวการพลัดพราก สูญเสีย เรียกง่าย ๆ ก็กลัวถูกทิ้งนั่นเองค่ะ คุณพ่อคุณแม่ต้องสร้างความมั่นใจให้กับลูกในเรื่องนี้ นพ.ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์ จิตแพทย์ ได้แนะนำเคล็ดลับว่า เด็ก ๆ ยังไม่รู้จักเวลา แต่เด็ก ๆ ผูกพันกับแม่ ให้ลองผนวกสองอย่างนี้เข้าด้วยกัน โดยใช้เข็มนาฬิกาเป็นสื่อค่ะ ชี้ที่เข็มนาฬิกาบอกเด็กเลยค่ะว่าพอเข็มนาฬิกาชี้มาที่เลขนี้ ๆ คุณแม่จะมารับ วิธีนี้จะเหมือนกับการย้ายสัญลักษณ์ของคุณแม่ไปไว้ที่เข็มนาฬิกา เด็กจะจ้องมองเข็มนาฬิกาเหมือนมองหาแม่ เฝ้ารอจนเข็มนาฬิกามาถึงตรงที่บอก แล้วแม่จะมารับเขา สำคัญที่สุดคือ คุณพ่อคุณแม่ต้องตรงเวลานะคะ ถึงเวลานั้นต้องมาจริง ๆ ถ้าทำได้แบบนี้จะทำให้เด็กเชื่อและมั่นใจได้ว่าเขาจะไม่ถูกทิ้งจริง ๆ ค่ะ

 

19 พ.ค. 65 ไปโรงเรียนครั้งแรก 5

(ภาพ : https://www.candcfundraising.com)

 

 

***********

ที่มาของข้อมูล : 10 Checklist เลี้ยงลูกให้มี “สุข” ฉบับ ปฐมวัย (0-5 ปี) สุขสังคม เท่าทันสื่อ เล่ม 2 (หน้า 29-34)

Link เพื่อแชร์ >> https://bit.ly/3Ltp3q7

แผนกปฐมวัย

ฝ่ายการศึกษา อัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ

www.edbathai.com

adminmam

สาระ - การศึกษา

โรงเรียนคอมมูนิต้า อินคอนโทร (เพื่อคนตาบอด) เปิดรับสมัครนักเรียนใหม่ ประจำปีการศึกษา 2566
โรงเรียนคอมมูนิต้า อินคอนโทร (เพื่อคนตาบอด) Comunita Incontro School for The blind เปิดรับสมัครนักเรียนใหม่ ประจำปีการศึกษา 2566 รับสมัครตั้งแต่ วันที่...

สำนักอำนวยการ

ประชุม คกก.จัดการศึกษา ครั้งที่ 4/2565 (21 ก.ย. 65)
การประชุม คกก.จัดการศึกษา ครั้งที่ 4/2565 วันพุธที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2565 ณ ห้องประชุมชั้น 6 ฝ่ายการศึกษาฯ (Onsite) - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - สำนักอำนวยการ ฝ่ายการศึกษา อัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ จัดประชุมคณะกรรมการจัดการศึกษาฯ ครั้งที่ 4/2565 ในรูปแบบ Onsite ณ ห้องประชุมชั้น 6 ฝ่ายการศึกษาฯ คุณพ่อเอกรัตน์ หอมประทุม ผู้อำนวยการฯ เป็นประธานการประชุม โดยการประชุมเริ่มเวลา 09.30 -...

กลุ่มงานจิตตาภิบาล

บอดี้การ์ดชีวิต
บอดี้การ์ดชีวิต ............................................. “การเรียนรู้สิ่งต่างๆของโลกนี้ยากมาก การจะพบสิ่งที่อยู่แค่เอื้อมก็ยากหนักหนา แล้วผู้ใดจะค้นพบสิ่งที่อยู่ในสวรรค์ได้” (ปรีชาญาณ 9:16) กษัตริย์ซาโลมอนวอนขอปรีชาญาณจากพระเจ้า และท่านก็เป็นกษัตริย์ที่มีความเฉลียวฉลาดเปี่ยมด้วยปฏิภาณไหวพริบ ฉันรู้ว่าหากฉันมีปรีชาญาณ ฉันจะสามารถผ่านพ้นอันตรายทั้งฝ่ายกายและฝ่ายจิต เพราะปรีชาญาณจะเปิดจิตวิญญาณและสมองของฉัน ให้มีความรอบคอบและสามารถแก้ไขทุกสถานการณ์ของชีวิตได้อย่างดี ทุกๆ เช้าวันจันทร์ต้นสัปดาห์...

แผนกวิชาการระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน

20 กันยายน 2565 │การประชุมผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายวิชาการ ครั้งที่ 1 ปีการศึกษา 2565
การประชุมผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายวิชาการ ครั้งที่ 1 ปีการศึกษา 2565 * * * วันอังคารที่ 20 กันยายน 2565 แผนกวิชาการระดับการศึกษาขั้นพื้นฐานจัดการประชุมผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายวิชาการ ครั้งที่ 1 ปีการศึกษา 2565 ณ ห้องประชุมชั้น 8 ฝ่ายการศึกษา อัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ โดยมีบาทหลวงเอกรัตน์ หอมประทุม ผู้อำนวยการฝ่ายการศึกษาฯ เป็นประธานวจนพิธีกรรม * * * การประชุมในครั้งนี้ถือเป็นการมาร่วมกันวางแผนพัฒนางานวิชาการของโรงเรียนโดยมีเนื้อหาในการประชุมดังนี้ - งานหลักสูตร - งานวัดและประเมินผล - งานพัฒนาครูด้านการจัดการเรียนการสอน * * * * * * * * *...

แผนกปฐมวัย

23 กันยายน 2565  นิเทศกัลยาณมิตร โรงเรียนนักบุญเปโตร
นิเทศกัลยาณมิตร โรงเรียนนักบุญเปโตร โดย ฝ่ายการศึกษา อัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ คณะครูปฐมวัย เขต 1 และเขต 5 ณ ห้องประชุมโรงเรียนนักบุญเปโตร ............................. วันพฤหัสบดีที่ 23 กันยายน 2565 นิเทศกัลยาณมิตร โรงเรียนนักบุญเปโตร โดยฝ่ายการศึกษา อัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ คณะครูปฐมวัย เขต 1 และเขต 5 ณ ห้องประชุมโรงเรียนนักบุญเปโตร มีครูเข้าร่วมนิเทศจาก... - เขต 1 คือ โรงเรียนกุหลาบวิทยา โรงเรียนอัสสัมชัญศึกษา โรงเรียนเซนต์ราฟาแอล - เขต 5 คือ โรงเรียนบอสโกพิทักษ์ รวมผู้มาร่วมนิเทศในวันนี้ จำนวน 9 คน...

กลุ่มงานสำนักมาตรฐานและประกันคุณภาพการศึกษา

ศึกษาดูงานมาตรฐานสากล รร.ยุพราชวิทยาลัย รร.มงฟอร์ต แผนกประถม และ รร.จอมทอง จ.เชียงใหม่ (14-17 ก.ย. 65)
ศึกษาดูงานมาตรฐานสากลรร.ยุพราชวิทยาลัย รร.มงฟอร์ต แผนกประถมและ รร.จอมทอง จ.เชียงใหม่ วันที่ 14 - 17 กันยายน 2565- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - สำนักมาตรฐานฯ ฝ่ายการศึกษา อัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ นำทีมโดย บาทหลวงศักดิ์ชัย ทรัพย์อัประไมย ประธานสำนักมาตรฐานและประกันคุณภาพการศึกษา บาทหลวงเอกรัตน์...

แผนกภาษาต่างประเทศ

อบรมเชิงปฏิบัติการ
แผนกภาษา​ต่างประเทศ​ ฝ่ายการศึกษา อัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ... โดยทีมงาน ผศ.ดร.อุดมกฤษฏิ์ ศรีนนท์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสนและ ผศ.ลลนา ปฐมชัยวัฒน์ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม * * * * * * * * *...

แผนกกิจกรรมพัฒนาผู้เรียน

พิธีการลูกเสือสามัญรุ่นใหญ่ - การประชุมคณะกรรมการกอง (21 ก.ย.65)
พิธีการลูกเสือสามัญรุ่นใหญ่ - การประชุมคณะกรรมการกอง …………………………… การประชุมคณะกรรมการกอง หมายถึง ระบบบริหารในกิจการลูกเสือสามัญรุ่นใหญ่ โดยให้นายหมู่ลูกเสือของลูกเสือสามัญรุ่นใหญ่ ได้มาประชุมร่วมกันเพื่อพิจารณาและตัดสินใจดำเนินการในเรื่องที่เกี่ยวกับการรักษาเกียรติ การจัดกิจกรรมของลูกเสือสามัญรุ่นใหญ่ การบริหารภายในของกองลูกเสือประกอบด้วย กิจกรรมพิเศษ การควบคุมการรับ-จ่ายเงินของกองลูกเสือ การติดต่อกับบุคคลภายนอก เป็นต้น โดยมีผู้กำกับกองลูกเสือคอยให้คำแนะนำและเสนอแนะ ความเป็นมา แนวความคิดในเรื่องการประชุมนายหมู่ลูกเสือเกิดจากลอร์ด เบเดน-โพเอลล์ ตั้งแต่สมัยที่นำเด็กกลุ่มหนึ่งไปจัดกิจกรรมอยู่ค่ายพักแรมที่เกาะบราวน์ซี...

Fr CECT

65 08 20 right module

GCE Youtube2

prawaja

1605858507041

แบนเนอร์นิทาน

โลโก้จุลสารปี 2563 QRC

โลโก้ บ้านนักวิทยาศาสตร์น้อย

banner จปส.265

การจัดกิจกรรมแนะแนว

365days

find us on youtubeunnamed

106705

ordomissae

ปกหน้า หลัง Page 1  

ปกหน้า หลัง Page 3

 

ปกหน้า หลัง Page 5 

ปกหน้า หลัง Page 1

Poster PR CHRISTIANITY BOOK resize

1649642956797

สถิติเว็บไซต์(เริ่ม 02-04-2564)

2.png4.png9.png6.png2.png3.png2.png
วันนี้558
เมื่อวานนี้3383
อาทิตย์นี้17439
เดือนนี้558
รวม2496232

Who Is Online

2
Online

วันเสาร์, 01 ตุลาคม 2565 02:26