The Education Department of Bangkok Archdiocese

thzh-CNenitja

26 ก.ค. 65 อย่าลืมอ้อมกอดฯ 2

(ภาพ : https://www.bachhoaxanh.com)

 

พอเด็ก ๆ มาถึงวัยเรียน

คุณพ่อคุณแม่มักจะเผลอคิดว่าเด็กโตแล้ว

หลายครอบครัวเริ่มแสดงความรักต่อกันน้อยลง

กอดกันน้อยลง บอกรักกันน้อยลง

ทั้งที่ความจริงแล้ว....

เด็กวัยเรียนทุกคนยังต้องการการบอกรัก

ยังต้องการอ้อมกอดของคุณพ่อคุณแม่

เหมือนกับตอนที่เขาเป็นเด็กตัวน้อย

...เหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง...

 

พ่อแม่ คือ สื่อที่ดีที่สุดของลูก

          เคยมีการสำรวจเด็ก ๆ วัยเรียน ว่าพวกเขามีความสุขกับอะไรมากที่สุด ผลปรากฎว่าอันดับ 1 ที่เด็ก ๆ ตอบ ไม่ใช่ของเล่น ขนม เกมคอมพิวเตอร์แต่คือ “เวลาที่ได้อยู่กับคุณพ่อคุณแม่” รวมไปถึงบรรยากาศดี ๆ ที่ได้ใช้กับพี่น้อง ญาติสนิท และคนในครอบครัว

          ดังนั้น อย่ากังวลใจนะคะ ว่าเราจะต้องมีเงินมาก ๆ เพื่อมาซื้อสิ่งนั้นสิ่งนี้ให้ลูก ขอให้มั่นใจว่าไม่มีสิ่งไหนเลยที่จะมาแทนที่ความรักความอบอุ่นจากคุณพ่อคุณแม่ที่มีต่อลูกได้แน่นอนค่ะ เพราะ “พ่อแม่ คือสื่อที่ดีและสำคัญที่สุดที่จะเป็นแบบอย่าง สนับสนุน ส่งเสริมให้ลูกของเราเรียนรู้ที่จะเติบโตเป็นคนที่คิดดี ทำดี พูดดี เป็นพลเมืองที่มีคุณค่าของสังคมและประเทศชาติ”

 

26 ก.ค. 65 อย่าลืมอ้อมกอดฯ 3

(ภาพ : https://www.bachhoaxanh.com)

 

ครอบครัว คือ พื้นที่แห่งความรักและกำลังใจ

          ถ้าจะมองหาพื้นที่ที่เด็ก ๆ รู้สึกมั่นคง ปลอดภัย มีความสุขก็คงไม่มีพื้นที่ไหนในโลกเทียบได้กับ “พื้นที่ของครอบครัว” และโปรดอย่าเข้าใจว่า พื้นที่ของครอบครัวจะหมายถึง การมีบ้านหลังใหญ่ พื้นที่เยอะ ๆ เฟอร์นิเจอร์หรูหราราคาแพง แต่พื้นที่ของครอบครัวที่แท้จริง คือพื้นที่ที่เต็มเปี่ยมด้วยความรักและกำลังใจจากทุกคนในครอบครัว เป็นพื้นที่ที่เปิดโอกาสให้สมาชิกทุกคนได้มีโอกาสคิด พูด แสดงออกได้อย่างอิสระ ปลอดภัยและสร้างสรรค์ บนพื้นฐานของความเมตตาเคารพ และให้เกียรติซึ่งกันและกัน

          พื้นที่ของครอบครัวนี้เองที่จะส่งเสริมกระบวนการเรียนรู้ให้กับเด็กในวัยเรียน ให้เขากล้าที่จะคิดริเริ่ม ลองทำ เผชิญหน้ากับอุปสรรค วิเคราะห์ แก้ไขปัญหา จนสามารถทำงานสำเร็จลุล่วงได้อย่างภาคภูมิใจ

 

พลังแห่งความรักคือ ภูมิดี ที่จะติดปีกบินให้ลูกออกไปเผชิญโลกกว้าง

          สื่อดี คือ พ่อแม่ พื้นที่ดี คือพื้นที่แห่งความรักของครอบครัวจะเกื้อหนุนและส่งเสริมให้เกิดภูมิดีในตัวของเด็ก ๆ ทุกคน วัยเรียนเป็นวัยแห่งการบ่มเพาะและเรียนรู้ที่สำคัญของชีวิต ประสบการณ์ที่เด็กได้เรียนรู้และสัมผัสในวัยนี้จะเป็นเหมือนเมล็ดพันธุ์ที่ดีของชีวิต ต้นไม้ที่มีเมล็ดพันธุ์ที่ดี ย่อมเติบโตเป็นต้นไม้ที่แข็งแรงฉันใด เมล็ดพันธุ์แห่งชีวิตที่ดี ก็ย่อมออกดอกผลเป็นมนุษย์ที่มีความสมบูรณ์ แข็งแรงทั้งกายและใจฉันนั้น

          อีกไม่กี่ปี... ลูกตัวน้อยของเราก็จะพ้นจากวัยเรียน ก้าวสู่วัยรุ่น และวัยผู้ใหญ่เป็นลำดับต่อไป โลกอันกว้างใหญ่ยังคงเปิดกว้างรอให้ลูกเราได้เรียนรู้อย่างไม่มีวันจบ ขอให้เชื่อมั่นว่าพลังรักและกำลังใจของพ่อแม่จะเป็นลมใต้ปีกที่ช่วยเกื้อหนุนให้ลูกของเราโบยบินออกไปในโลกกว้างได้อย่างปลอดภัย แข็งแกร่ง และมีความสุขอย่างแท้จริง

 

26 ก.ค. 65 อย่าลืมอ้อมกอดฯ 1

(ภาพ : https://www.meetic-europe.com)

 

 

IDEAS & TIPS

 

          รักแล้วต้องแสดงออกพ่อแม่ทุกคนรักและปรารถนาดีต่อลูก แต่น่าเสียดายที่เด็ก ๆ หลายคนไม่เคยได้รับรู้ว่าคุณพ่อคุณแม่รักและห่วงใยเขาขนาดไหน ช่องว่างนี้เติมเต็มได้ ด้วยการแสดงออกให้ลูกได้รู้ ซึ่งทำได้หลายวิธีค่ะ

          1. กำหนดเวลาคุณภาพของครอบครัว

          2. กอดเด็กทุกครั้งเมื่อมีโอกาส

          3. ทำกิจกรรมสร้างความสัมพันธ์

          4. บอกรักด้วยคำพูดบ่อย ๆ

          5. เอ่ยคำชื่นชมให้ลูกภูมิใจ

          6. รับฟังลูกด้วยหัวใจ

 

 

A หัวใจ

 

 

 

*******************************

ที่มาของข้อมูล : 10 Checklist เลี้ยงลูกให้มี “สุข” ฉบับ วัยเรียน (6-12 ปี) สุขด้วยปัญญา เก่ง ดี มีสุข เล่ม 3 (หน้า 70-75)

Link เพื่อแชร์ : https://bit.ly/3ovNb2a

Facebook : https://bit.ly/3PzfHfi

แผนกปฐมวัย

ฝ่ายการศึกษา อัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ

 www.edbathai.com

สาระ - การศึกษา

โรงเรียนคอมมูนิต้า อินคอนโทร (เพื่อคนตาบอด) เปิดรับสมัครนักเรียนใหม่ ประจำปีการศึกษา 2566
โรงเรียนคอมมูนิต้า อินคอนโทร (เพื่อคนตาบอด) Comunita Incontro School for The blind เปิดรับสมัครนักเรียนใหม่ ประจำปีการศึกษา 2566 รับสมัครตั้งแต่ วันที่...

สำนักอำนวยการ

ประชุม คกก.จัดการศึกษา ครั้งที่ 4/2565 (21 ก.ย. 65)
การประชุม คกก.จัดการศึกษา ครั้งที่ 4/2565 วันพุธที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2565 ณ ห้องประชุมชั้น 6 ฝ่ายการศึกษาฯ (Onsite) - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - สำนักอำนวยการ ฝ่ายการศึกษา อัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ จัดประชุมคณะกรรมการจัดการศึกษาฯ ครั้งที่ 4/2565 ในรูปแบบ Onsite ณ ห้องประชุมชั้น 6 ฝ่ายการศึกษาฯ คุณพ่อเอกรัตน์ หอมประทุม ผู้อำนวยการฯ เป็นประธานการประชุม โดยการประชุมเริ่มเวลา 09.30 -...

กลุ่มงานจิตตาภิบาล

บอดี้การ์ดชีวิต
บอดี้การ์ดชีวิต ............................................. “การเรียนรู้สิ่งต่างๆของโลกนี้ยากมาก การจะพบสิ่งที่อยู่แค่เอื้อมก็ยากหนักหนา แล้วผู้ใดจะค้นพบสิ่งที่อยู่ในสวรรค์ได้” (ปรีชาญาณ 9:16) กษัตริย์ซาโลมอนวอนขอปรีชาญาณจากพระเจ้า และท่านก็เป็นกษัตริย์ที่มีความเฉลียวฉลาดเปี่ยมด้วยปฏิภาณไหวพริบ ฉันรู้ว่าหากฉันมีปรีชาญาณ ฉันจะสามารถผ่านพ้นอันตรายทั้งฝ่ายกายและฝ่ายจิต เพราะปรีชาญาณจะเปิดจิตวิญญาณและสมองของฉัน ให้มีความรอบคอบและสามารถแก้ไขทุกสถานการณ์ของชีวิตได้อย่างดี ทุกๆ เช้าวันจันทร์ต้นสัปดาห์...

แผนกวิชาการระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน

20 กันยายน 2565 │การประชุมผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายวิชาการ ครั้งที่ 1 ปีการศึกษา 2565
การประชุมผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายวิชาการ ครั้งที่ 1 ปีการศึกษา 2565 * * * วันอังคารที่ 20 กันยายน 2565 แผนกวิชาการระดับการศึกษาขั้นพื้นฐานจัดการประชุมผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายวิชาการ ครั้งที่ 1 ปีการศึกษา 2565 ณ ห้องประชุมชั้น 8 ฝ่ายการศึกษา อัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ โดยมีบาทหลวงเอกรัตน์ หอมประทุม ผู้อำนวยการฝ่ายการศึกษาฯ เป็นประธานวจนพิธีกรรม * * * การประชุมในครั้งนี้ถือเป็นการมาร่วมกันวางแผนพัฒนางานวิชาการของโรงเรียนโดยมีเนื้อหาในการประชุมดังนี้ - งานหลักสูตร - งานวัดและประเมินผล - งานพัฒนาครูด้านการจัดการเรียนการสอน * * * * * * * * *...

แผนกปฐมวัย

23 กันยายน 2565  นิเทศกัลยาณมิตร โรงเรียนนักบุญเปโตร
นิเทศกัลยาณมิตร โรงเรียนนักบุญเปโตร โดย ฝ่ายการศึกษา อัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ คณะครูปฐมวัย เขต 1 และเขต 5 ณ ห้องประชุมโรงเรียนนักบุญเปโตร ............................. วันพฤหัสบดีที่ 23 กันยายน 2565 นิเทศกัลยาณมิตร โรงเรียนนักบุญเปโตร โดยฝ่ายการศึกษา อัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ คณะครูปฐมวัย เขต 1 และเขต 5 ณ ห้องประชุมโรงเรียนนักบุญเปโตร มีครูเข้าร่วมนิเทศจาก... - เขต 1 คือ โรงเรียนกุหลาบวิทยา โรงเรียนอัสสัมชัญศึกษา โรงเรียนเซนต์ราฟาแอล - เขต 5 คือ โรงเรียนบอสโกพิทักษ์ รวมผู้มาร่วมนิเทศในวันนี้ จำนวน 9 คน...

กลุ่มงานสำนักมาตรฐานและประกันคุณภาพการศึกษา

ศึกษาดูงานมาตรฐานสากล รร.ยุพราชวิทยาลัย รร.มงฟอร์ต แผนกประถม และ รร.จอมทอง จ.เชียงใหม่ (14-17 ก.ย. 65)
ศึกษาดูงานมาตรฐานสากลรร.ยุพราชวิทยาลัย รร.มงฟอร์ต แผนกประถมและ รร.จอมทอง จ.เชียงใหม่ วันที่ 14 - 17 กันยายน 2565- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - สำนักมาตรฐานฯ ฝ่ายการศึกษา อัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ นำทีมโดย บาทหลวงศักดิ์ชัย ทรัพย์อัประไมย ประธานสำนักมาตรฐานและประกันคุณภาพการศึกษา บาทหลวงเอกรัตน์...

แผนกภาษาต่างประเทศ

อบรมเชิงปฏิบัติการ
แผนกภาษา​ต่างประเทศ​ ฝ่ายการศึกษา อัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ... โดยทีมงาน ผศ.ดร.อุดมกฤษฏิ์ ศรีนนท์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสนและ ผศ.ลลนา ปฐมชัยวัฒน์ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม * * * * * * * * *...

แผนกกิจกรรมพัฒนาผู้เรียน

พิธีการลูกเสือสามัญรุ่นใหญ่ - การประชุมคณะกรรมการกอง (21 ก.ย.65)
พิธีการลูกเสือสามัญรุ่นใหญ่ - การประชุมคณะกรรมการกอง …………………………… การประชุมคณะกรรมการกอง หมายถึง ระบบบริหารในกิจการลูกเสือสามัญรุ่นใหญ่ โดยให้นายหมู่ลูกเสือของลูกเสือสามัญรุ่นใหญ่ ได้มาประชุมร่วมกันเพื่อพิจารณาและตัดสินใจดำเนินการในเรื่องที่เกี่ยวกับการรักษาเกียรติ การจัดกิจกรรมของลูกเสือสามัญรุ่นใหญ่ การบริหารภายในของกองลูกเสือประกอบด้วย กิจกรรมพิเศษ การควบคุมการรับ-จ่ายเงินของกองลูกเสือ การติดต่อกับบุคคลภายนอก เป็นต้น โดยมีผู้กำกับกองลูกเสือคอยให้คำแนะนำและเสนอแนะ ความเป็นมา แนวความคิดในเรื่องการประชุมนายหมู่ลูกเสือเกิดจากลอร์ด เบเดน-โพเอลล์ ตั้งแต่สมัยที่นำเด็กกลุ่มหนึ่งไปจัดกิจกรรมอยู่ค่ายพักแรมที่เกาะบราวน์ซี...

Fr CECT

65 08 20 right module

GCE Youtube2

prawaja

1605858507041

แบนเนอร์นิทาน

โลโก้จุลสารปี 2563 QRC

โลโก้ บ้านนักวิทยาศาสตร์น้อย

banner จปส.265

การจัดกิจกรรมแนะแนว

365days

find us on youtubeunnamed

106705

ordomissae

ปกหน้า หลัง Page 1  

ปกหน้า หลัง Page 3

 

ปกหน้า หลัง Page 5 

ปกหน้า หลัง Page 1

Poster PR CHRISTIANITY BOOK resize

1649642956797

สถิติเว็บไซต์(เริ่ม 02-04-2564)

2.png4.png9.png6.png2.png6.png8.png
วันนี้594
เมื่อวานนี้3383
อาทิตย์นี้17475
เดือนนี้594
รวม2496268

Who Is Online

1
Online

วันเสาร์, 01 ตุลาคม 2565 03:01