The Education Department of Bangkok Archdiocese

thzh-CNenitja

6 ม.ค. 65 เด็กน้อย 2 บุคลิก 1

(ภาพ : https://hellokhunmor.com)

 

 

น่าแปลกใจเหลือเกิน

ลูกเราอยู่บ้านเรียบร้อย อยู่โรงเรียนกลับแสนซน

ลูกเราอยู่บ้านขี้อายเก็บตัว อยู่โรงเรียนกล้าแสดงออก

ลูกเราอยู่บ้านงอแง อยู่โรงเรียนกลับเป็นเด็กดีตัวอย่าง

 

แบบนี้...ลูกเรามีปัญหาหรือเปล่านะ ?

 

 

เมื่อลูกเป็นเด็ก 2 บุคลิก

          มีคุณพ่อคุณแม่หลายครอบครัวสุดแสนจะกลุ้มใจ เมื่อลูกน้อยกลอยใจของเราอยู่บ้านกับโรงเรียนมีบุคลิกแตกต่างกันเสียจริง สิ่งที่เกิดขึ้นในหลาย ๆ ครอบครัว มักจะเป็นว่า เวลาอยู่ที่บ้านให้ลูกเก็บของเล่น อาบน้ำ กินข้าว ทำตามคำสั่งแต่ละอย่างดูจะยากเย็นเสียเหลือเกิน แต่พอไปอยู่โรงเรียน คุณครูกลับบอกว่าลูก ๆ ของเราทำได้ทุกอย่าง ไม่มีปัญหา

 

          เหตุผลเรื่องนี้คืออะไร ? ลองมาตั้งคำถามและหาคำตอบกันสักหน่อยดีกว่า

 

6 ม.ค. 65 เด็กน้อย 2 บุคลิก 1

 

 

พื้นที่แห่งความไว้ใจและการรับฟัง

          ความจริงแล้วเรื่องนี้อาจมีหลายเหตุผล หลายบริบทที่แตกต่างที่คุณพ่อคุณแม่ต้องสังเกต เด็กแต่ละคนอาจมีเหตุผลของพฤติกรรมที่แตกต่างกันออกไป แต่สาเหตุหนึ่งที่มักเกิดขึ้นบ่อย ๆ ก็คือ ความแตกต่างระหว่างเงื่อนไขของการแสดงออก พื้นที่แห่งความไว้ใจและการรับฟังที่แตกต่างระหว่างบ้านกับโรงเรียน

 

          หากลูกอยู่บ้านไม่ค่อยพูด แต่ไปกล้าแสดงออกที่โรงเรียน บางทีคุณพ่อคุณแม่อาจต้องทบทวนถึงสัมพันธภาพในครอบครัวระหว่างกัน คุณกอดลูก ทำกิจกรรม พูดคุย รับฟังลูกอย่างตั้งใจครั้งสุดท้ายเมื่อไร ?

 

          หากลูกสุดแสนจะงอแงไร้ระเบียบที่บ้าน แต่กลับทำทุกอย่างได้เรียบร้อยที่โรงเรียน บางทีเราอาจจะต้องทบทวนว่า เมื่ออยู่ที่บ้าน เราเคยฝึกวินัยลูกในเชิงบวกอย่างจริงจังหรือไม่ ? เรามักตัดปัญหาความวุ่นวายและปัญหาทางอารมณ์ด้วยการช่วยทำทุกอย่างแทนลูกหรือเปล่า ?

 

          แน่นอนค่ะ ถ้าเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น ไม่ใช่แค่คุณพ่อคุณแม่ที่ไม่สบายใจ แต่ลึก ๆ ลงไปในใจของเด็ก ๆ ก็คงมีความขัดข้อง ไม่สบายใจอยู่ด้วยเช่นเดียวกัน เรามาช่วยเด็ก ๆ ของเราในเรื่องนี้กันดีกว่าค่ะ

 

          อยากชวนคุณพ่อคุณแม่มาสร้าง “พื้นที่แห่งความไว้ใจ” และ “พื้นที่แห่งการรับฟัง” ให้เกิดขึ้นในครอบครัวของเรา ทั้ง 2 พื้นที่นี้ ไม่จำเป็นต้องอาศัยการซื้อหาอะไรให้เปลืองสตางค์เลย เพียงแต่อาศัยความรักและกำลังใจจากคุณพ่อคุณแม่มอบให้กับเด็ก ๆ อย่างสม่ำเสมอเท่านั้นเอง

 

          พื้นที่แห่งความไว้ใจ เกิดขึ้นได้จากการทำกิจกรรมร่วมกับลูกอย่างสม่ำเสมอ สบตา ยิ้ม กอด กล่าวชื่นชมลูกเมื่อลูกทำสิ่งที่ดี ไม่เอาแต่คอยจับผิด ต่อว่าในสิ่งที่ลูกทำพลาด แต่ให้กำลังใจและแสดงออกให้ลูกรู้ว่าพ่อแม่พร้อมที่จะสนับสนุนและอยู่ข้างลูกเสมอ

 

          พื้นที่แห่งการรับฟัง เกิดขึ้นได้เมื่อคุณพ่อคุณแม่ตั้งใจรับฟังลูกด้วยใจ ไม่ใช่เพียงแค่หู ทุกครั้งที่ลูกพูดตั้งใจฟังเขาค่ะ อย่าเพิ่งตัดสินผิดถูก เปิดพื้นที่เปิดโอกาสให้เขาได้กล้าพูด กล้าแสดงความคิดเห็นในแบบที่เขารู้สึก แบบที่เขาเป็นจริง ๆ เมื่อเด็กสัมผัสได้ว่าพ่อแม่ตั้งใจฟังเขาจริง ๆ เขาจะรู้สึกว่าตัวเขามีคุณค่า มีความสำคัญและเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวอย่างแท้จริง

 

          ทั้งพื้นที่แห่งความไว้ใจและพื้นที่แห่งการรับฟัง เป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยสร้างภูมิดีให้กับเด็ก ให้เขากล้าที่จะพูด คิด แสดงออกในสิ่งที่ดี แสดงออกในสิ่งที่ตัวเขาเป็น ในทุกพื้นที่ (ไม่ว่าจะที่บ้านหรือที่โรงเรียน) ด้วยความรู้สึกมั่นใจและภาคภูมิใจในความเป็นตัวของตัวเองได้อย่างแท้จริง

 

 

IDEAS & TIPS

เปลี่ยนตัวเองเป็นพ่อแม่ที่ลูกไว้วางใจ

 

          - รู้จักข้อดี จุดเด่นของลูก

          - ยอมรับ ชื่นชมลูกในแบบที่เขาเป็น

          - รับฟัง พูดคุยอย่างมีสติ ไม่ใช้อารมณ์

          - ไม่โกหก รักษาสัญญา

          - มีกิจกรรมร่วมกันสม่ำเสมอ

          - แสดงออกให้รู้ว่า พ่อแม้ไว้ใจลูกเสมอ


6 ม.ค. 65 เด็กน้อย 2 บุคลิก 2

 

 

 

 

ที่มาของข้อมูล : 10 Checklist เลี้ยงลูกให้มี “สุข” ฉบับ วัยเรียน (6-12ปี) สุขด้วยปัญญา เก่ง ดี มีสุข เล่ม 3 (หน้า 40-45)

Link เพื่อแชร์ >> https://bit.ly/3mZqoeA

แผนกปฐมวัย

ฝ่ายการศึกษา อัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ

www.edbathai.com 

adminmam

 

 

 

สาระ - การศึกษา

ก่อนสูญเสียเด็กทั้งรุ่นต้อง
(ภาพจาก รายงานฉบับพิเศษ ห้องเรียนฟื้นฟูหลังโควิด-19) ก่อนสูญเสียเด็กทั้งรุ่นต้อง "หยุดสีแดง" ให้ได้ พื้นที่ “สีแดง” สียิ่งเข้มยิ่งแสดงให้เห็นถึงพื้นที่ที่มีปัญหาการเรียนรู้ของเด็กปฐมวัย แผนที่ School Readiness ภายใต้โครงการ TSRS เป็นการเก็บข้อมูลตั้งแต่ปี พ.ศ. 2563 - 2565 สะท้อนแนวโน้มภาวะถดถอยทางการเรียนรู้ของเด็กที่มากขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ โดยเฉพาะช่วงโควิด-19 หากมีมาตรการช่วยเหลือช้าเกินไปในการหยุดยั้งผลเลวร้ายที่ตามมาอาจนำไปสู่การสูญเสียเด็กทั้งรุ่นหรือที่เรียกว่า Lost Generation ในประเทศไทย (ภาพจาก รายงานฉบับพิเศษ ห้องเรียนฟื้นฟูหลังโควิด-19) ผลวิจัย TSRS...

สำนักอำนวยการ

ประชุมเจ้าหน้าที่ฝ่ายการศึกษาฯ ครั้งที่ 1/2566 (27ม.ค.66)
ประชุมเจ้าหน้าที่ฝ่ายการศึกษาฯ ครั้งที่ 1/2566 -------------------------------------------- เมื่อวันศุกร์ที่ 27 มกราคม 2566 เวลา 10.00 - 12.00 น. ฝ่ายการศึกษาฯ ประชุมเจ้าหน้าที่ฝ่ายการศึกษาฯ ครั้งที่ 1/2566 โดย คุณพ่อเอกรัตน์ หอมประทุม ผู้อำนวยการฯ ณ ห้องประชุมชั้น 8 ฝ่ายการศึกษาฯ เจ้าหน้าที่เข้าร่วมประชุมโดยพร้อมเพรียงกัน (ภาพ:ข่าว>>ยุพิน พลหนา,ภัทรภา เพ็งทะเล) สำนักอำนวยการ...

กลุ่มงานจิตตาภิบาล

ร่วมเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันแสดงความรำลึกและส่งคำภาวนาแด่ พระสันตะปาปากิตติคุณ เบเนดิกต์ที่ 16 (4 ม.ค. 66)
ร่วมเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน แสดงความรำลึกและส่งคำภาวนา แด่ พระสันตะปาปากิตติคุณ เบเนดิกต์ที่ 16 - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - วันพุธที่ 4 มกราคม ค.ศ. 2023 ณ โรงเรียนเซนต์โยเซฟคอนเวนต์ คุณพ่อยอแซฟ ทัศมะ กิจประยูร รองผู้อำนวยการ/ประธานกลุ่มงานจิตตาภิบาล ฝ่ายการศึกษาฯ และจิตตาธิการโรงเรียนเซนต์โยเซฟคอนเวนต์...

แผนกวิชาการระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน

2 กุมภาพันธ์ 2566 │วันวิชาการโรงเรียนมารดานฤมล
" วิชาการก้าวไกล ใส่ใจ Laudato Si ( Academic Advancement – Savoir Faire Laudato Si ) " * * * * * * * * * วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2566 ดร.สุริยา หมาดทิ้ง ศึกษาธิการจังหวัดฉะเชิงเทรา ให้เกียรติเป็นประธานเปิดงาน โครงการเปิดโลกแห่งการเรียนรู้ ภายใต้หัวข้อ “วิชาการก้าวไกล ใส่ใจ Laudato Si ( Academic...

แผนกปฐมวัย

24 มกราคม 2566 ประชุม “ผู้ช่วยผู้บริหารระดับปฐมวัย”
ประชุม “ผู้ช่วยผู้บริหารระดับปฐมวัย” วันอังคารที่ 24 มกราคม 2566 เวลา 09.00-12.00 น. ณ ห้องประชุมชั้น 8 อาคารแม่พระรับเกียรติยกขึ้นสวรรค์ ฝ่ายการศึกษาฯ .................................................... คุณพ่อวิชชุกรณ์ เกตุภาพ...

สำนักมาตรฐานและประกันคุณภาพการศึกษา

อบรมการจัดทำแผนปฏิบัติการประจำปีการศึกษา 2566 การบริหารสถานศึกษาสู่ความเป็นเลิศ (3-5 ธ.ค. 65)
การอบรมการจัดทำแผนปฏิบัติการประจำปีการศึกษา 2566 การบริหารสถานศึกษาสู่ความเป็นเลิศณ ศูนย์ฝึกอบรมงานอภิบาลบ้านผู้หว่าน จ.นครปฐม - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - คุณพ่อศักดิ์ชัย ทรัพย์อัประไมย ประธานสำนักมาตรฐานและประกันคุณภาพการศึกษา ประธานวจนพิธีกรรมเปิดการอบรมการจัดทำแผนปฏิบัติการประจำปีการศึกษา 2566 การบริหารสถานศึกษาสู่ความเป็นเลิศ และประธานในวจนพิธีกรรมปิด โดย คุณพ่อเอกรัตน์ หอมประทุม ผู้อำนวยการ ฝ่ายการศึกษา อัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ วันที่ 3 - 5 ธันวาคม 2565 เวลา 08.00 – 20.30 น....

แผนกภาษาต่างประเทศ

21 ธันวาคม 2565 │ประชุม “พิจารณาหนังสือแบบเรียนภาษาอังกฤษ”
ประชุม “พิจารณาหนังสือแบบเรียนภาษาอังกฤษ” * * * * * * * * วันที่ 21 ธันวาคม 2565 แผนกวิชาการระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน จัดประชุม "พิจารณาหนังสือแบบเรียนภาษาอังกฤษ" ณ ห้องประชุมชั้น 8 ฝ่ายการศึกษา อัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ โดยบาทหลวงวิชชุกรณ์ เกตุภาพ รองผู้อำนวยการ / ประธานกลุ่มงานวิชาการ เป็นประธาน วจนพิธีกรรมเปิด (ผ่านระบบ...

แผนกกิจกรรมพัฒนาผู้เรียน

พิธีการลูกเสือ - พิธีการตรวจโดยรองผู้กำกับลูกเสือ (1ก.พ.66)
พิธีการลูกเสือ - พิธีการตรวจโดยรองผู้กำกับลูกเสือ ภาพจาก : https://www.pcsm.ac.th/news.php?ntid=1&view=20210322135419yZvmg7T ความหมาย พิธีการตรวจโดยรองผู้กำกับลูกเสือ หมายถึง การตรวจหมู่ลูกเสือโดยรองผู้กำกับลูกเสือ ซึ่งได้รับมอบหมายจากผู้กำกับลูกเสือให้ทำหน้าที่ตรวจ ขั้นตอนและวิธีการ ผู้กำกับ สั่งให้รองผู้กำกับลูกเสือไปตรวจ โดยแจ้งให้ทราบล่วงหน้าว่าให้ตรวจอะไร รองผู้กำกับ เมื่อได้รับคำสั่งให้ไปตรวจ ให้ทำความเคารพผู้กำกับลูกเสือโดยการทำวันทยหัตถ์ (ผู้กำกับลูกเสือรับการเคารพ) แล้วรองผู้กำกับลูกเสือรีบเดินไปยืนหน้านายหมู่ลูกเสือ...

Fr CECT

GCE Youtube2

prawaja

1605858507041

แบนเนอร์นิทาน

โลโก้จุลสารปี 2563 QRC

โลโก้ บ้านนักวิทยาศาสตร์น้อย

banner จปส.265

TimeTableTest265

find us on youtubeunnamed

365days

liturgical calendar

BD2023ok

ordomissae

ปกหน้า หลัง Page 1  

ปกหน้า หลัง Page 3

 

ปกหน้า หลัง Page 5 

ปกหน้า หลัง Page 1

Poster PR CHRISTIANITY BOOK resize

1649642956797

สถิติเว็บไซต์(เริ่ม 02-04-2564)

3.png0.png9.png6.png6.png0.png3.png
วันนี้4248
เมื่อวานนี้3379
อาทิตย์นี้14106
เดือนนี้7627
รวม3096603

Who Is Online

10
Online

วันพฤหัสบดี, 02 กุมภาพันธ์ 2566 21:35