The Education Department of Bangkok Archdiocese

ฝึกฝนให้ลูกเป็นเด็กขยันได้อย่างไร

ความขี้เกียจของเด็กอาจเป็นปัญหาที่คุณพ่อคุณแม่หนักอกหนักใจกันอยู่ไม่น้อย บางคนพบว่าลูกไม่ยอมทำอะไรเอาแต่นอนหรือเล่นเกม พอพูดก็ไม่เชื่อฟัง ถ้าหากปล่อยให้เป็นแบบนี้ต่อไปก็กังวลว่าลูกจะไม่ทันคนอื่น และพลาดโอกาสในการเรียนรู้ พัฒนาตัวเองในทางที่ดีได้ การฝึกลูกให้เป็นเด็กขยันจึงเป็นเรื่องสำคัญที่คุณพ่อคุณแม่ควรใส่ใจตั้งแต่ลูกยังเล็กๆ เรามีเทคนิคฝึกลูกให้เป็นเด็กขยัน อดทนมาฝาก

 messageImage 1617767328883     messageImage 1617767351044

1.ให้เขาได้ทำสิ่งที่เขาอยากทำตั้งแต่เล็ก ๆ

เด็กในวัย3-4ขวบเป็นวัยที่เริ่มอยากทำอะไรเลียนแบบผู้ใหญ่ เด็กในวัยนี้จึงสนุกกับการทำนั่น ทำนี่ตามคุณพ่อคุณแม่ เช่น อยากทำงานบ้าน อยากทำกับข้าว ซักผ้า ล้างรถ รดน้ำต้นไม้ ฯลฯ จึงถือเป็นช่วงเวลาทองที่คุณพ่อคุณแม่จะฝึกความขยันให้กับลูก ในช่วงนี้คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรห้ามลูกทำสิ่งต่างๆ หรือไล่ลูกไปนั่งเฉย ๆ แต่ให้มอบหมายหน้าที่เล็กๆ น้อย ๆ ให้เขาได้ลองทำ เช่น ช่วยแม่ล้างผัก หรือเก็บของ เป็นต้น นอกจากลูกจะรู้สึก มีแรงบันดาลใจ คุ้นเคยกับการทำงานแล้ว ยังช่วยฝึกทักษะ พัฒนาการให้ลูกและสร้างความรู้สึกมีคุณค่าให้กับลูกด้วย

2. มอบหมายหน้าที่ของเขาอย่างเป็นระบบ

เมื่อลูกโตขึ้นคุณพ่อคุณแม่อาจมอบหมายหน้าที่บางอย่างในบ้าน ให้เป็นหน้าที่ของเขา เช่น ให้เขามีหน้าที่ จัดโต๊ะ อาหาร ให้อาหารสัตว์เลี้ยง หรือรดน้ำต้นไม้ เป็นต้นเมื่อเด็กทำตามหน้าที่ของตนเองบ่อยๆเขาก็จะเกิด ความคุ้นเคย และเข้าใจว่าเขาต้องทำหน้าที่เป็นส่วนหนึ่งของครอบครัว  และต้องมีความรับผิดชอบในหน้าที่ของตนเอง

3. ไม่ตำหนิแต่ตักเตือน

ในเวลาที่เด็กเพลิดเพลินกับสิ่งที่เขาชอบจนละเลยหน้าที่ของตน คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรดุหรือตำหนิ เช่น บ่นว่าลูกขี้เกียจ ไม่รู้จักช่วยเหลือพ่อแม่ แต่ให้เตือนเขาว่าเขาควรทำ หน้าที่ของเขาแล้วนอกจากนี้ลูกอาจจะยังทำอะไรได้ ไม่ถูกใจคุณพ่อคุณแม่นักเพราะ ยังมีทักษะไม่เพียงพอ เช่น อาจจะยังกวาดบ้านไม่สะอาด รีดผ้าไม่เรียบ คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรดุหรือบ่นว่า แต่ให้ช่วยสอนวิธีที่ถูกต้องกับลูกอย่างใจเย็น หรืออาจชวนลูกทำด้วยกันเพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้ลูกค่ะ

 messageImage 1617767369019     messageImage 1617767379518

4. ยืดหยุ่นบ้างในบางโอกาส

คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรเข้มงวดกับลูกมากจนเกินไป เช่นในบางครั้งที่ลูกกำลังเพลิดเพลินกับกิจกรรมบางอย่าง แล้วคุณพ่อคุณแม่เข้าไปสั่งให้เขาลุกขึ้นมาทำงานอาจจะทำให้ลูกรู้สึกหงุดหงิด และต่อต้านการทำหน้าที่ของเขาจนกลายเป็นปัญหาได้ คุณพ่อคุณแม่อาจจะยืดหยุ่นสักนิดเช่นอนุญาตให้เขาทำสิ่งที่เขาชอบให้เสร็จก่อนเป็นต้นอย่างไรก็ตามอย่าเข้าไปทำหน้าที่แทนลูกแม้ว่าจะทำให้คุณหงุดหงิดบ้างก็ตาม

5. เช็คดูว่าลูกเหนื่อยเกินไปหรือเปล่า

เด็กในยุคนี้มีภารกิจต้องทำมากมายทั้งการเรียน และกิจกรรมต่าง ๆ บางทีคุณพ่อคุณแม่อาจมองข้ามจุดนี้ไป ลืมคิดว่าลูกอาจจะเหนื่อยและต้องการเวลาพักผ่อน ทำอะไรที่เขาชอบบ้าง ดังนั้น ก่อนจะตัดสินว่าลูกเป็นลูกขี้เกียจหรือไม่ คุณพ่อคุณแม่อาจจะต้องเช็คดูก่อนว่าลูกเหนื่อยเกินไปหรือเปล่า และมีเวลาผ่อนคลายบ้างหรือไม่

6. อย่าเปรียบเทียบลูกกับคนอื่น

ไม่มีใครอยากถูกเปรียบเทียบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเปรียบเทียบว่าคนอื่นดีกว่า เก่งกว่า น่ารักกว่า การที่คุณพ่อคุณแม่เปรียบเทียบลูกกับคนอื่นจะทำให้ลูกรู้สึกด้อย และต่อต้านจนทำให้เขาไม่มีแรงหรือพลังใจที่จะลุกขึ้นมาทำสิ่งดี ๆ ดังนั้นพยายามอย่าเปรียบเทียบลูกกับคนอื่นนะคะ

7. ชื่นชมเมื่อลูกทำได้ดี

คำชมเป็นแรงผลักดันที่ดีสำหรับลูกเมื่อเขาทำอะไรได้ดี และได้รับคำชมจากคุณพ่อคุณแม่ ลูกจะรู้สึกอยากทำสิ่งนั้น ต่อไป ในทางตรงกันข้าม ถ้าเขาทำแล้วถูกตำหนิ เขาก็จะหมดความมั่นใจ หรือไม่อยากทำสิ่งนั้น ๆ อีกจนอาจกลายเป็นปัญหานิสัยขี้เกียจไปในที่สุด

messageImage 1617767397915     messageImage 1617767409756

การที่เด็กคนหนึ่งจะลุกขึ้นมาเป็นคนขยันทำอะไรสักอย่างได้  เด็กอาจจะต้องมีแรงบันดาลใจและตัวอย่างที่ดีจากคุณพ่อคุณแม่ด้วยนะคะ ดังนั้น ถ้าหากอยากให้ลูกเป็นเด็กขยัน นอกจาก 7 ข้อข้างต้นที่เรานำมาฝากแล้ว คุณพ่อคุณแม่อาจจะต้องขยันให้ลูกเห็นเพื่อให้ลูกมีต้นแบบที่ดี และทำตามด้วยเช่นกันค่ะ

ที่มา : จุลสารเพื่อนอนุบาล ฉบับที่ 1 ปี 2563 (หน้า 7-9)

ฝ่ายการศึกษา อัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ
www.edbathai.com

สาระ - การศึกษา

มารู้จักแนวทางการจัดประสบการณ์การเรียนรู้แบบมอนเตสซอรี่ (Montessori Approach)
มารู้จักแนวทางการจัดประสบการณ์ การเรียนรู้แบบมอนเตสซอรี่ (Montessori Approach) ความเป็นมา มอนเตสซอรี่เป็นแนวทางการศึกษาหนึ่งที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ ให้ความสำคัญกับศักยภาพของแต่ละบุคคล พัฒนาเด็กอย่างเป็นองค์รวมทั้งทางด้านสติปัญญา ร่างกายจิตใจ อารมณ์ สังคม และจิตวิญญาณ ซึ่งแนวคิดดังกล่าวเริ่มต้นโดย แพทย์หญิงมาเรีย มอนเตสซอรี่ แพทย์ชาวอิตาเลียน วันที่ 6 มกราคม พ.ศ. 2450 หรือ ค.ศ. 1907 เป็นวันเริ่มเปิดโรงเรียนแห่งแรกของแพทย์หญิงมาเรีย มอนเตสซอรี่ (Casa dei Bambini โดยมอนเตสซอรี่ช่วยเหลือในการจัดการศึกษาให้กับเด็กด้อยโอกาสกลุ่มหนึ่ง...

สำนักอำนวยการ

ฟื้นฟูจิตใจบุคลากรฝ่ายการศึกษาฯ (19 พ.ค.66)
ฟื้นฟูจิตใจบุคลากรฝ่ายการศึกษาฯ ประจำปี 2566 ---------------------------------------- วันศุกร์ที่ 19 พฤษภาคม 2566 เวลา 08.00 - 16.00 น. ณ ห้องประชุมฟรังซิส ศูนย์ฝึกอบรมงานอภิบาล "บ้านผู้หว่าน" อ.สามพราน จ.นครปฐม ---------------------------------------- วจนพิธีกรรมเปิดฟื้นฟูจิตใจบุคลากรฝ่ายการศึกษาฯ ประจำปี 2566 โดย คุณพ่อวิชชุกรณ์ เกตุภาพ รองผู้อำนวยการฯ/ประธานกลุ่มงานวิชาการ บรรยายพิเศษ "จิตวิญญาณและการอุทิศตนเพื่อส่วนรวม" โดย คุณพ่อเอกรัตน์ หอมประทุม ผู้อำนวยการฝ่ายการศึกษา อัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ กิจกรรมฟื้นฟูจิตใจ - กิจกรรมละลายพฤติกรรม เสริมสร้างความสามัคคีในหมู่คณะ - ทำงานอย่างไรให้คลิก กับคนหลาย Generation - สรุปกิจกรรม “ความเป็นหนึ่งเดียวกัน” โดย อาจารย์สุรัก ประทุมเกษร และคณะวิทยากร วจนพิธีกรรมปิดฟื้นฟูจิตใจบุคลากรฝ่ายการศึกษาฯ...

กลุ่มงานจิตตาภิบาล

การประชุมสัมมนาครูฝ่ายจิตตาภิบาลฯ ประจำปีการศึกษา 2566 | 10 พฤษภาคม 2566
การประชุมสัมมนาครูฝ่ายจิตตาภิบาล โรงเรียนสังกัดฝ่ายการศึกษา อัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ วันพุธที่ 10 พฤษภาคม 2566 เวลา 08.30 – 15.00 น. ณ ศาลาไมเกิ้ลฮอลล์ บ้านผู้หว่าน นครปฐม - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - แผนกจิตตาภิบาล ฝ่ายการศึกษาฯ จัดประชุมสัมมนาครูฝ่ายจิตตาภิบาล โรงเรียนสังกัดฝ่ายการศึกษา อัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ ในวันพุธที่ 10 พฤษภาคม 2566 เวลา 08.30 - 15.00...

แผนกวิชาการระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน

31 พฤษภาคม - 3 มิถุนายน 2566│ค่ายปฏิบัติการคัดเลือกข้อสอบร่วม ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2566
ค่ายปฏิบัติการคัดเลือกข้อสอบร่วม ฝ่ายการศึกษา อัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2566 * * * * * * * * * วันที่ 31 พฤษภาคม - 3 มิถุนายน 2566 แผนกวิชาการระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน จัดกิจกรรมค่ายปฏิบัติการคัดเลือกข้อสอบร่วมฝ่ายการศึกษา อัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2566 ณ ศูนย์ฝึกอบรมงานอภิบาลบ้านผู้หว่าน จ.นครปฐม โดยมีบาทหลวงวิชชุกรณ์ เกตุภาพ รองผู้อำนวยการและประธานกลุ่มงานวิชาการ ฝ่ายการศึกษา อัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ เป็นประธานวจนพิธีกรรมเปิด * * * * * * * * * * * * * * * * * * 👉🏻 รูปภาพทั้งหมด 👈🏻...

แผนกปฐมวัย

17 พฤษภาคม 2566 อบรมให้ความรู้ เรื่อง การจัดทำหลักสูตรสถานศึกษาระดับปฐมวัย ทบทวนการประเมินหลักสูตร ให้กับครูปฐมวัย โรงเรียนดาราสมุทร
อบรมให้ความรู้ เรื่อง "การจัดทำหลักสูตรสถานศึกษาระดับปฐมวัย ทบทวนการประเมินหลักสูตร" ***************************** วันที่ 17 พฤษภาคม 2566 ฝ่ายการศึกษา อัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ แผนกปฐมวัย อบรมให้ความรู้ เรื่อง "การจัดทำหลักสูตรสถานศึกษาระดับปฐมวัย ทบทวนการประเมินหลักสูตร" ให้กับครูปฐมวัย โรงเรียนดาราสมุทร ณ ห้องประชุมโรงเรียนดาราสมุทร โดยมี บาทหลวงวิชชุกรณ์ เกตุภาพ ผู้อำนวยการโรงเรียนดาราสมุทร เป็นประธาน นำสวด มีครูเข้าร่วมอบรม จำนวน 13 คน วิทยากรโดย อาจารย์กาญจนา...

สำนักมาตรฐานและประกันคุณภาพการศึกษา

10 มีนาคม 2566 ประชุม คกก.ผู้ทรงคุณวุฒิ ปรับปรุง-แก้ไขเครื่องมือประเมิน ผู้ช่วยผู้บริหารดีเด่นและครูเด่น
การประชุมคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ปรับปรุง-แก้ไขเครื่องมือประเมิน ผู้ช่วยผู้บริหารดีเด่นและครูเด่น วิธีการดำเนินการ ขั้นตอนการคัดเลือก หลักเกณฑ์และแนวการดำเนินการคัดเลือกผู้ช่วยผู้บริหารดีเด่นและครูดีเด่น- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - บาทหลวงศักดิ์ชัย ทรัพย์อัประไมย ประธานสำนักมาตรฐานฯ บาทหลวงเอกรัตน์ หอมประทุม ผู้อำนวยการ ฝ่ายการศึกษาฯ ได้มาให้กำลังใจแด่คณาอาจารย์ทุกๆท่าน การประชุมคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ...

แผนกภาษาต่างประเทศ

การปฐมนิเทศให้ความรู้เรื่องหลักสูตร ตารางสอน การเขียนแผนการสอนเนื้อหาของตำราชุดใหม่และ NELC Booklets ที่จะสอนในปีการศึกษา 2566
การปฐมนิเทศให้ความรู้เรื่องหลักสูตร ตารางสอน การเขียนแผนการสอนเนื้อหาของตำราชุดใหม่และ NELC Booklets ที่จะสอนในปีการศึกษา 2566 * * * * * * * * * แผนกภาษาต่างประเทศ นำโดย คุณครูมยุรี แสงไพโรจน์ หัวหน้าแผนกภาษาต่างประเทศ จัดการประชุมต่อเนื่องจากการทำหลักสูตรที่ศูนย์ภาษา NELC ณ โรงเรียนยอแซฟอุปถัมภ์ ทำความเข้าใจร่วมกันทั้งครูไทยและครูต่างชาติเพื่อแบ่งขอบข่ายงานรับผิดชอบในนามของฝ่ายการศึกษาฯ * * * * * * * * * ประชุม Online ร่วมกับคุณครูโรงเรียนดาราสมุทร * *...

แผนกกิจกรรมพัฒนาผู้เรียน

การอบรมเชิงปฏิบัติการ “เทคนิคการจัดกิจกรรมลูกเสือในโรงเรียน”(10พ.ค.66)
การอบรมเชิงปฏิบัติการ “เทคนิคการจัดกิจกรรมลูกเสือในโรงเรียน” วันพุธที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2566 เวลา 08.00 – 15.00 น. ณ ห้องประชุมชั้น 8 อาคารแม่พระรับเกียรติยกขึ้นสวรรค์ ฝ่ายการศึกษา อัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ แผนกกิจกรรมพัฒนาผู้เรียน ฝ่ายการศึกษาฯ ได้จัดอบรมเชิงปฏิบัติการ “เทคนิคการจัดกิจกรรมลูกเสือในโรงเรียน” ให้กับครูผู้สอนลูกเสือในโรงเรียนของฝ่ายการศึกษาฯ ในวันพุธที่ 10...

Fr CECT

GCE Youtube2

prawaja

1605858507041

แบนเนอร์นิทาน

โลโก้จุลสารปี 2563 QRC

โลโก้ บ้านนักวิทยาศาสตร์น้อย

Test2566RM

ประกาศใช้ข้อสอบร่วม2566RM

find us on youtubeunnamed

365days

liturgical calendar

BD2023ok

ordomissae

ปกหน้า หลัง Page 1  

ปกหน้า หลัง Page 3

 

ปกหน้า หลัง Page 5 

ปกหน้า หลัง Page 1

Poster PR CHRISTIANITY BOOK resize

1649642956797

สถิติเว็บไซต์(เริ่ม 02-04-2564)

3.png8.png3.png1.png8.png0.png5.png
วันนี้2707
เมื่อวานนี้4318
อาทิตย์นี้18803
เดือนนี้7025
รวม3831805

Who Is Online

3
Online

วันศุกร์, 02 มิถุนายน 2566 18:36

ปฐมวัย - Video Content!

More Videos - ปฐมวัย