The Education Department of Bangkok Archdiocese

พ่อแม่มีส่วนทำให้ลูกขี้เกียจหรือเปล่า

         มีด้วยหรือที่พ่อแม่จะสอนลูกให้ขี้เกียจ คำตอบคือ “มี” และมีอยู่เป็นจำนวนมากด้วย บางทีท่านที่กำลังอ่านจุลสารเล่มนี้อยู่นี่แหละ ถ้าท่านมีลูก ท่านก็อาจจะเป็นอีกคนหนึ่งที่เคยสอน หรือกำลังสอนลูกให้ขี้เกียจอยู่ ลองพิจารณาดูว่าจะเป็นความจริง

ไหม สมมุติว่าลูกเรากำลังอยู่ในวัยอนุบาลอายุตั้งแต่  3 ขวบขึ้นไป ในวัยนี้เราสามารถที่จะให้ลูกช่วยเราทำงานบ้านได้ตั้งหลายอย่าง แต่พ่อแม่ส่วนมากก็มักจะไม่ให้ทำ เช่น  ลูกควรตื่นนอนเวลา 05.00 น. หรือ 06.00น.  พ่อแม่รู้ว่าถ้าลูกตื่นในช่วงนี้แล้วลุกขึ้นเก็บ

ที่นอน ล้างหน้า แปรงฟัน อาบน้ำ กินข้าวเสร็จล้างถ้วยชามเสร็จก็จะได้เวลาไปโรงเรียนพอดี  แต่พ่อแม่บางคนไปปลุกลูกหลัง 06.00 น. หรือ 07.00 น. ซึ่งเป็น เวลาที่จะออกจากบ้านไปโรงเรียนแล้ว เลยต้อง รีบทำอะไรๆ อย่างรีบด่วนไปหมด ขาด ๆ ตก ๆ ต้อง

เอะอะโวยวายลั่นบ้านให้เสียสุขภาพจิตของตนเองและลูก เพราะมีเวลาน้อย ตามปกติธรรมชาติย่อมสร้างความ สมดุลแล้ว ไม่ว่าในการกิน การนอน หรือการออกกำลังกาย ถ้าปฏิบัติอย่างถูกต้องก็ย่อมจะไม่เกิดปัญหา ไม่ว่าระยะสั้นหรือระยะยาว

 

-งานกวาดบ้าน ถูบ้าน ล้างถ้วยชาม ดายหญ้ารดน้ำต้นไม้ ทำความสะอาดบริเวณบ้าน เก็บกวาดเศษขยะต่าง ๆ ล้วนแต่ลูกในวัยนี้ช่วยได้ ทำแทนได้เกือบทั้งหมด แต่พ่อแม่ส่วนมากก็ไม่ใช้ให้ทำ

-ลูกเล่นของเล่นต่าง ๆ แล้วทิ้งไว้เกลื่อนบ้านแล้วพ่อแม่หรือคนใช้เก็บให้ แทนที่จะให้ลูกช่วยตัวเอง ก็กลับให้เป็นภาระแก่ผู้อื่นเป็นการสร้างนิสัยมักง่าย ความเห็นแก่ตัวสะสมขึ้นเรื่อย ๆ

-ถ้ามีรถส่วนตัว งานเช็ดรถ ล้างรถ ทำความสะอาดรถ ลูกในวัยนี้ก็ทำได้สบายมาก เป็นการช่วยให้ลูกได้ออกกำลังกายที่ดี ดีกว่าไปเล่นกีฬาและได้ประสบการณ์ด้วย คือ ช่วยให้ลูกทำงานคล่อง ทำงานเป็น และ ทำงานได้เรียบร้อย แต่พ่อแม่บางคนก็ไม่ใช้ให้ทำ

พ่อแม่มีงานบ้านเต็มมือจนหาเวลาว่างไม่ได้ แต่ปล่อยให้ลูกไปเที่ยวเล่นนอกบ้าน หรืออยู่ในบ้านก็ไม่ให้ช่วยแบ่งเบาภาระ ปล่อยให้นั่ง ๆ นอน ๆ ดูทีวี หรือวีดิโอ หรือเล่นอะไรไปตามประสา

 

สิ่งเหล่านี้ แสดงว่าพ่อแม่สอนให้ลูกขี้เกียจหรือไม่ ถ้ามองดูอย่างผิวเผิน พ่อแม่อาจนึกภูมิใจว่าตนเองรักลูก และเมตตาลูกจึงไม่อยากเห็นลูกลำบากหรือเหนื่อย แต่แท้ที่จริงแล้วนั่นย่อมแสดงให้เห็นพ่อแม่ ชนิดนี้โง่เขลามากเพราะนอกจากพ่อแม่ส่งเสริมให้ลูก

ขี้เกียจแล้ว ยังเป็นการสะสมความเห็นแก่ตัวให้แก่ลูกอีกด้วย การที่เราไม่ใช้ ไม่บังคับ และไม่ทำโทษลูก นั่นแหละคือการสอนให้ลูกขี้เกียจ เพราะเด็กเขาไม่รู้ หรอกว่าผลแห่งความเกียจคร้านมันจะเป็นอย่างไร แต่พ่อแม่นั้นย่อมจะรู้ดี จึงไม่ควรที่จะปล่อยให้ลูก

ขี้เกียจ ขนาดลูกเราตัวเล็ก ๆ เรายังบังคับหรือสอนเขาไม่ได้ แล้วท่านแน่ใจหรือว่า เมื่อเขาโตแล้วเราจะสอนเขา ได้ ไม้อ่อนย่อมดัดง่ายกว่าไม้แก่ฉันใด การไม่ดัดนิสัยขี้เกียจของลูกในยามเล็ก โดยหวังจะให้เขาไปขยันเอาเมื่อโตนั้น ก็ย่อมจะยากเย็นฉันนั้น

 

การเลี้ยงลูกให้ถูกต้องจริง ๆ ไม่ใช่เรื่องง่ายนัก เพราะต้องเกี่ยวข้องกับบุคคลหลายฝ่าย แต่ที่สำคัญจริง ๆ ก็พ่อแม่นั่นแหละ จะต้องเป็นพ่อแม่ที่ทั้งเข้มและทั้งแข็งอย่างเสมอต้นเสมอปลาย พ่อแม่บางคนเป็นคนใจอ่อน พอเห็นลูกเศร้าซึม หรือน้ำตาออกก็ใจแป้ว

ไม่อาจจะบังคับหรือทำโทษลูกได้ ก็เลยยอมไม่ให้ลูกทำอะไร ๆ ไปหมดทุกอย่าง

 

ตัวอย่าง หนังสือนิทาน

ที่คุณพ่อ คุณแม่ ควรเล่าให้ลูกฟังเพื่อเป็นตัวอย่างของความอดทน ขยัน

messageImage 1617852196765

messageImage 1617852229489

 

ที่มา : จุลสารเพื่อนอนุบาล ฉบับที่ 1 ปี 2563 (หน้า 9-11)

ฝ่ายการศึกษา อัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ
www.edbathai.com

สาระ - การศึกษา

Feedback สู่ Reflection (การสะท้อนที่แตกต่าง)
Feedback สู่ Reflection 😃การจะทราบหรือประเมินว่า นักเรียนเกิดการเรียนรู้ภายใน ทั้งความคิด ความรู้สึก อย่างไรนั้น เรามักจะคุ้นเคยกับคำว่า ผลสะท้อนกลับ (feedback) แต่วันนี้จะนำเสนอแนวคิด การสะท้อนคิด (reflection) เพื่อสนับสนุนให้การประเมินนำไปสู่การเรียนรู้ภายในที่เข้มข้นขึ้น ⏰โดยปกติเมื่อนักเรียนส่งชิ้นงาน หรือปฏิบัติกิจกรรมการเรียนรู้เสร็จ คุณครูจะให้ feedback สะท้อนว่าสิ่งที่ครูเห็น...

สำนักอำนวยการ

คุณพ่อเอกรัตน์ หอมประทุม ผู้อำนวยการฝ่ายฯ ร่วมงาน“วันฉลองการก่อตั้งโรงเรียนเซนต์แมรี่ครบ100 ปี”และเป็นประธานพิธีเปิดนิทรรศการผลงานทางวิชาการ(1ธ.ค.66)
เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2566 เวลา 09.00 น. คุณพ่อเอกรัตน์ หอมประทุม ผู้อำนวยการฝ่ายการศึกษาฯ ได้ไปโรงเรียนเซนต์แมรี่ จังหวัดสมุทรปราการ เพื่อร่วมงาน “วันฉลองการก่อตั้งโรงเรียนเซนต์แมรี่ครบ100 ปี” และเป็นประธานพิธีเปิดนิทรรศการผลงานทางวิชาการ “100 ปี ร้อยสายใยดวงหทัยเซนต์แมรี่” ในโอกาสนี้ พระคาร์ดินัล ไมเกิ้ล มีชัย กิจบุญชู ได้ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีบูชาโมทนาขอบพระคุณพระเจ้า โดยมีพระสงฆ์ นักบวช ผู้แทนองค์กรท้องถิ่น ผู้ปกครอง และนักเรียน...

กลุ่มงานจิตตาภิบาล

การประชุม คกก.จิตตาภิบาลฯ ครั้งที่ 2/2566 (7 ธ.ค. 66)
การประชุมคณะกรรมการจิตตาภิบาล อัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ ครั้งที่ 2/2566วันพฤหัสบดีที่ 7 ธันวาคม 2566 เวลา 10.00 – 12.00 น.ณ ห้องประชุมชั้น 6 อาคารแม่พระรับเกียรติยกขึ้นสวรรค์ฝ่ายการศึกษา อัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ-------------------------------- บาทหลวงทัศมะ กิจประยูร ประธานกลุ่มงานจิตตาภิบาลฯ เป็นประธานการประชุม คกก.จิตตาภิบาลฯ ครั้งที่ 2/2566 ในวันพฤหัสฯที่ 7 ธันวาคม 2566 การประชุมครั้งนี้คุณพ่อกล่าวต้อนรับคณะกรรมการใหม่ 6 ท่าน...

แผนกวิชาการระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน

27 พ.ย. 66 │ข่าวประชาสัมพันธ์ หลักสูตร : โค้ดดิ้งพื้นฐานเพื่อการสร้างและพัฒนาเกมอีสปอร์ต (ระดับประถมศึกษา – มัธยมศึกษา)
โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการเรียนโค้ดดิ้งผ่านเกมและโปรแกรมการแข่งขันอีสปอร์ตระดับโลกหลักสูตร : โค้ดดิ้งพื้นฐานเพื่อการสร้างและพัฒนาเกมอีสปอร์ต (ระดับประถม – มัธยมศึกษา) * * * * * * * * * Download เอกสาร >> Click หรือสอบถามขอมูลเพิ่มเติมโทร. คุณอนุรักษ์ ศิริมณฑา 090 982 3661ผู้ประสานงานโครงการ * * * * * * * * * แผนกวิชาการระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน...

แผนกปฐมวัย

2 ธันวาคม 2566 การอบรมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง “การปฏิบัติที่เป็นเลิศ Best Practice”
การอบรมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง “การปฏิบัติที่เป็นเลิศ Best Practice : ระดับปฐมวัย” * * * * * * * * * * * วันที่ 2 ธันวาคม 2566 แผนกปฐมวัย ฝ่ายการศึกษา อัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ อบรมเชิงปฏิบัติการ “การปฏิบัติที่เป็นเลิศ : Best Practice” ณ ศูนย์อบรมงานอภิบาล บ้านผู้หว่าน จังหวัดนครปฐม โดยมี คุณพ่อเปโตรสุพจน์ กฤษ์สุจริต อธิการศูนย์ฝึกอบรมงานอภิบาล “บ้านผู้หว่าน” เป็นประธาน วจนพิธีกรรมเปิดการอบรม มีครูเข้าร่วมอบรมทั้งหมด 107 คน วิทยากรโดย.....

สำนักมาตรฐานและประกันคุณภาพการศึกษา

นิเทศเยี่ยมเยียนแผนงานตามมาตรฐานสากล โรงเรียนยอแซฟอุปถัมภ์อู่ทอง และโรงเรียนแม่พระประจักษ์ สุพรรณบุรี (3 ธ.ค. 66)
นิเทศเยี่ยมเยียนแผนงานตามมาตรฐานสากลโรงเรียนยอแซฟอุปถัมภ์อู่ทอง และ โรงเรียนแม่พระประจักษ์ สุพรรณบุรี------------------------------- คุณพ่อศักดิ์ชัย ทรัพย์อัประไมย ประธานสำนักมาตรฐานและประกันคุณภาพการศึกษา ได้ชี้แจงวัตถุประสงค์ของการนิเทศเยี่ยมเยียน ตามแผนงานตามมาตรฐานสากล นิเทศเยี่ยมเยียนแผนงานตามมาตรฐานสากล...

แผนกภาษาต่างประเทศ

18 - 19 พฤศจิกายน 2566 │อบรมเชิงปฏิบัติการ
อบรมเชิงปฏิบัติการ "English Exam Writing Techniques for Primary and Secondary Levels" * * * * * * * * * แผนกภาษาต่างประเทศ ฝ่ายการศึกษา อัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ จัดอบรมเชิงปฏิบัติการ “English Exam Writing Techniques for Primary and Secondary Levels” ให้กับคณะครูในโรงเรียนสังกัดฝ่ายการศึกษา อัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ ระดับประถมศึกษา วันที่ 18 พฤศจิกายน 2566 จำนวน...

แผนกกิจกรรมพัฒนาผู้เรียน

การเสวนาเรื่อง
งานชุมนุมลูกเสือรัตนโกสินทร์ ครั้งที่ 10 วันที่ 4 - 8 ธันวาคม ค.ศ. 2023 ณ ค่ายลูกเสือวชิราวุธ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ................................................... เมื่อวันจันทร์ที่ 4 ธันวาคม 2566 เวลา 18.00 น. การเสวนาเรื่อง"การจัดกิจกรรมศาสนาในงานชุมนุมลูกเสือรัตนโกสินทร์ ครั้งที่ 10" ณ วัดน้อยนักบุญยอร์จ ค่ายลูกเสือวชิราวุธ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี โดยสื่อมวลชน สังฆมณฑลจันทบุรี ดำเนินรายการโดย บาทหลวงยอห์นบัปติสต์ นุพันธ์...

Fr CECT

Poster240666

Form2556

BG 03

ปก1024

GCE Youtube2

prawaja

1605858507041

แบนเนอร์นิทาน

โลโก้จุลสารปี 2563 QRC

โลโก้ บ้านนักวิทยาศาสตร์น้อย

RM070766

EduSetha

find us on youtubeunnamed

365days

liturgical calendar

BD2023ok

ordomissae

Poster PR CHRISTIANITY BOOK resize

1649642956797

สถิติเว็บไซต์(เริ่ม 02-04-2564)

5.png1.png0.png1.png3.png0.png7.png
วันนี้2423
เมื่อวานนี้6232
อาทิตย์นี้33887
เดือนนี้43237
รวม5101307

Who Is Online

10
Online

วันอาทิตย์, 10 ธันวาคม 2566 13:13